4 lợi ích của việc tập squat mỗi ngày

Ngọc Quý
Ngọc Quý
26/11/2019 09:33 GMT+7

Squat mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe . Người tập có thể thực hiện squat mỗi ngày và bất kỳ lúc nào, dù là tập ở nhà hay tại phòng gym.

Tập squat, hay còn gọi là ngồi xổm, mỗi ngày sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe trừ khi tập quá nặng. Trong trường hợp tập cường độ cao, người tập nên nghỉ ít nhất 1 ngày để cơ bắp có thể hồi phục tốt, MSN dẫn lời nữ huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Katrina Pilkington.
Tập squat thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Mạnh mẽ hơn

Squat đều đặn sẽ giúp cơ bắp chân, đùi mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Chính lợi ích này sẽ giúp người tập trở nên nhanh nhẹn và di chuyển dễ dàng hơn trong các hoạt động hằng ngày.
Squat tăng cường sức mạnh trong rất nhiều hoạt động thường ngày, từ việc ngồi xuống, đứng dậy đến mang vác vật dụng. Hơn thế nữa, squat cũng giúp người tập có thể tránh được nhiều chấn thương không đáng có, huấn luyện viên Pilkington chia sẻ, theo MSN.

Kích thích đều các nhóm cơ ở chân

Tập squat đúng cách sẽ giúp kích thích cùng lúc nhiều nhóm cơ ở chân. Khi ngồi xuống, động tác này sẽ kích thích cơ gân kheo ở đùi sau. Khi đứng lên, squat sẽ tác động lên cơ đùi trước và cơ mông, theo MSN.

Tăng cường sức mạnh xương sống

Khi tập squat, mọi người phải dùng sức và giữ ổn định xương sống. Do đó, động tác này không những giúp tăng cường sức mạnh của các nhóm cơ chân mà còn cả sức mạnh của xương sống.
Để squat mang lại hiệu quả tốt cho xương sống, người tập phải ưỡn ngực, giữ thẳng lưng, hít vào khi xuống và thở ra khi đứng dậy.

Xương chắc khỏe hơn

Tập squat thường xuyên không chỉ giúp tăng mật độ xương mà còn làm cơ bắp ở chân phát triển. Cơ lớn hơn sẽ giúp giảm bớt gánh nặng khi vận động và nâng đỡ trọng lượng cơ thể cho xương, theo MSN.
Ngoài ra, khi cơ bắp nhiều hơn, cơ thể cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn, các chuyên gia tiết lộ.
Squat là động tác đơn giản nên có thể thực hiện ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu chứ không nhất thiết đến phòng gym. Khởi động ngày mới bằng cách squat 20 lần trước khi đi làm cũng là hình thức tập thể dục rất phù hợp cho những người không có nhiều thời gian vào buổi sáng, huấn luyện viên Pilkington cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.