4 ngộ nhận phổ biến có liên quan đến sức khỏe

Ngọc Quý
Ngọc Quý
04/03/2020 08:28 GMT+7

Có không ít những điều ngộ nhận về sức khỏe mà nhiều người trong chúng ta vẫn hay tin. Biết được những điều này có thể giúp chúng ta chăm sóc tốt hơn sức khỏe của bản thân.

Dưới đây là những điều ngộ nhận hay gặp liên quan đến sức khỏe, theo The Healthy.

1. Rượu làm ấm cơ thể

Chúng ta vẫn thường hay nghe là uống rượu có thể giúp làm ấm cơ thể. Nhưng trên thực tế, rượu không hề có tác dụng này.
Rượu làm giãn các mạch máu, giúp đưa máu ấm đến gần hơn trên bề mặt da nên tạo ra cảm giác ấm áp. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể khiến hạ thân nhiệt nhanh hơn, các chuyên gia cho biết.

2. Ăn cà rốt sáng mắt

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều tiền chất vitamin A là beta-carotene. Cơ thể có thể chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A.
Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe của giác mạc, niêm mạc, phòng tránh nhiễm trùng mắt. Tuy nhiên, vitamin A không thể giúp sáng mắt. Ví dụ, những người bị tật khúc xạ như cận thị thì vẫn phải đeo kính dù có nạp bao nhiêu vitamin A đi nữa, các chuyên gia cho biết.

3. Bẻ ngón tay gây viêm khớp

Các nghiên cứu khoa học gần đây không tìm thấy mối liên kết nào giữa thói quen bẻ ngón tay với viêm khớp.
Một số nghiên cứu trước đây phát hiện có sự liên quan giữa những người bị viêm khớp ngón tay với thói quen bẻ ngón. Tuy nhiên, điều hạn chế của phần lớn các nghiên cứu này là yêu cầu những người tham gia tự đánh giá thói quen bẻ ngón tay của họ suốt nhiều năm, sau đó so sánh với tỷ lê bị viêm khớp.
Những nghiên cứu như vậy dựa trên trí nhớ thường có độ chính xác rất thấp. Trên thực tế, nguy cơ bị viêm khớp sẽ tăng lên khi chúng ta già đi, theo The Healthy.

4. Carbohydrate làm cho bạn mập

Nhiều người chọn cách tránh ăn carbohydrate để giảm cân. Nhưng trên thực tế, carbohydrate lại rất cần thiết và là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt với những người chơi thể thao hay tập gym.
Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt và các loại đậu cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không những vậy, những loại carbohydrate phức tạp này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư và bệnh chuyển hóa, theo The Healthy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.