4 quận trung tâm Hà Nội không được cách ly F1 tại nhà

Mai Hà
Mai Hà
20/11/2021 18:38 GMT+7

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà cho F1, tuy nhiên không áp dụng cho 4 quận trung tâm, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Theo công văn do Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng ký chiều nay 20.11, đối tượng áp dụng là những người tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) gồm người ở cùng nhà với F1, hoặc người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ cho F1, được cách ly cùng F1 tại nhà.

Hà Nội không cho F1 tại 4 quận trung tâm được cách ly tại nhà

trần cường

Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Việc cách ly tại nhà với F1 được thực hiện trên địa bàn 26 quận, huyện của thành phố, trừ 4 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Theo hướng dẫn thí điểm của thành phố, người tiếp xúc gần (F1) có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn (qua trạm y tế) tại nơi cư trú. Sau đó sẽ được tổ thẩm định gồm UBND, công an, cán bộ y tế, đại diện tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng xác minh, đánh giá.

Ngày 20.11: Cả nước 9.531 ca Covid-19, 16.773 ca khỏi | TP.HCM 1.046 ca

Cách ly tại nhà 14 ngày

Thời gian cách ly tại nhà kéo dài 14 ngày, riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Nhà của F1 đủ điều kiện cách ly là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Trong phòng cách ly phải có thùng đựng rác thải đựng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2"; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

Phòng không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Người được cách ly phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.