4 thói quen nhỏ khiến bạn nhanh tổn thọ

Uyên Lê
Uyên Lê
29/06/2021 00:08 GMT+7

Nhiều nghiên cứu ước tính rằng, một người trưởng thành trung bình đưa ra khoảng 35.000 quyết định mỗi ngày.

Trong đó, một số quyết định tuy nhỏ nhưng khi thành thói quen có thể khiến ta tổn thọ vài năm. Dưới đây là 4 thói quen xấu hằng ngày cần tránh, theo trang Eat This, Not That.

1. Không đặt giờ giấc ngủ nghỉ

Giờ ngủ nghiêm ngặt chỉ dành cho trẻ em? Sai lầm! Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã theo dõi thói quen đi ngủ của hơn 500 sinh viên đại học và phát hiện ra rằng ai đi ngủ muộn hơn bình thường 30 phút thì ngày hôm sau nhịp tim khi ngủ sẽ nhanh hơn.
Giáo sư Nitesh Chawla - trưởng nhóm nghiên cứu - Giám đốc Viện nghiên cứu Xã hội và Dữ liệu Lucy Family, cho biết: “Nhịp tim tăng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Chúng tôi phát hiện ra rằng nếu bạn không đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm, nhịp tim khi ngủ của bạn không chỉ tăng lúc đó mà còn tới ngày hôm sau. Việc lướt web thêm 20 phút trước khi ngủ tưởng là 1 thói quen nhỏ vô hại nhưng về lâu dài có thể khiến bạn tổn thọ”.

Hãy đặt giờ ngủ và đi ngủ đúng giờ

Ảnh: SHUTTERSTOCK

2. Ngồi quá nhiều

Nghiên cứu trên tạp chí khoa học eLife cho thấy con người thường có xu hướng chọn việc dễ dàng trong vô thức. Đây là lý do vì sao nếu được hỏi, hầu như mọi người luôn chọn ngồi thay vì đứng hoặc đi lại từ 1-2 giờ mỗi ngày. Tất cả những giờ ít vận động đó gộp lại sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.
Hệ thống chăm sóc sức khoẻ Mayo Clinic (Mỹ) trích dẫn một phân tích gồm 13 nghiên cứu kết luận rằng những người ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày và ít/không tập thể dục sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong tương đương người hút thuốc lá hoặc béo phì. Ngồi nhiều còn có tác động tiêu cực đến tim mạch và có liên quan đến việc các vùng não quan trọng đối với sự hình thành trí nhớ “mỏng” dần đi. Vậy nên hãy tránh ngồi nhiều nhất có thể.
4 thói quen nhỏ khiến bạn nhanh tổn thọ

Học cách vượt qua cảm xúc tiêu cực để chúng không ảnh hưởng đến tâm lý bạn lâu dài

Ảnh: SHUTTERSTOCK

3. Chấp niệm những việc nhỏ

Giả sử bạn bị ai đó cười nhạo, bị xấu hổ…, nếu bạn cứ để những việc nhỏ như vậy ảnh hưởng đến tâm lý cả ngày thì bạn sẽ sớm tổn thọ thôi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Neuroscience tiết lộ rằng cách mà tâm trí chúng ta nhận định các “kích thích tiêu cực thoáng qua" (ví dụ như khoảnh khắc xấu hổ) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý về lâu dài. Sức khỏe tinh thần kém dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
"Não của bạn càng chấp niệm với một sự kiện tiêu cực thì vùng hạch hạnh nhân bên trái của não hoạt động nhiều hơn, cảm xúc mỗi ngày sẽ có xu hướng tiêu cực hơn, ta ngày càng trở nên bi quan hơn", theo Nikki Puccetti - tác giả chính của nghiên cứu, nghiên cứu sinh khoa Tâm lý học tại Đại học Miami (Mỹ).

4. Đi bộ ở nơi không phù hợp

Quyết định đi bộ nhiều hơn là một quyết định thông minh. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ về nơi bạn chọn để đi bộ. Nếu có thể, hãy chọn những địa điểm gần gũi tự nhiên để hít thở thay vì đi bộ trên đường phố.
Theo trang Eat This, Not That, tiếp xúc thường xuyên với khói bụi có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, từ chứng mất trí nhớ đến ngừng tim. Một nghiên cứu được công bố trên tập san của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) cho biết hàng triệu người trên thế giới chết sớm vì các bệnh do khói bụi gây ra. Chỉ riêng tại Mỹ, ước tính có khoảng 52.000 người chết vì các nguyên nhân liên quan đến khói bụi hằng năm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.