5 bí mật tạo nên kỷ lục sống thọ của người Nhật

Thiên Lan
Thiên Lan
09/06/2022 09:09 GMT+7

Tại sao Nhật Bản được vinh danh là quốc gia có người dân sống lâu , sống khỏe?

Có gì trong thức ăn và dinh dưỡng của họ giúp kéo dài tuổi thọ?

Công thức bí mật của người không tuổi và người sống trăm tuổi ở Nhật Bản là gì?

Trong số các nước G7, Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất, chủ yếu là do tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim và ung thư (đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt) thấp đáng kể, theo quan sát của tiến sĩ Shoichiro Tsugane từ Trung tâm Khoa học Sức khỏe Cộng đồng Nhật.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí khoa học dinh dưỡng châu Âu European Journal of Clinical Nutrition and Nature, các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân là nhờ tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản thấp; ăn ít thịt đỏ, đặc biệt là ít axit béo bão hòa; và tiêu thụ nhiều cá béo, nhiều thực phẩm từ thực vật như đậu nành và đồ uống không đường như trà xanh, theo Observer.

Sau đây là 5 điều bí mật tạo nên kỷ lục sống lâu của người Nhật, theo tuần báo Anh Observer.

Nhật Bản được vinh danh là quốc gia có người dân sống lâu, sống khỏe

1. "Ikigai" - Sống có mục tiêu

Người Nhật sống với ‘ikigai’ - một triết lý cổ truyền rằng con người phải sống có niềm vui và mục đích thay vì chỉ tồn tại.

Có nghĩa là xác định mục đích sống, sứ mệnh cá nhân và khám phá tiềm năng đầy đủ của mình.

Mục đích là để xác định những gì bạn có thể đóng góp tốt nhất cho thế giới, những gì bạn giỏi và những gì bạn thích làm. Các nhà tâm lý học giải thích rằng điều này dẫn đến cảm giác tự trọng cao hơn và khiến chúng ta đồng bộ với khả năng của mình.

2. Bỏ xe và đi bộ

Người Nhật thường thích vận động, đi bộ, đi cầu thang, ngồi xổm.

Họ nổi tiếng với tư thế ngồi theo phong cách Seiza truyền thống - quỳ trên sàn, gập hai chân dưới đùi, đồng thời đặt mông trên gót chân. Hay nghệ thuật đi bộ đồng diễn tập thể “Shuudan Koudou”. Chỉ có Nhật Bản mới có thể chế tạo ra thứ như vậy.

Nhà vệ sinh của họ cũng được thiết kế để ngồi xổm chứ không phải ngồi trên bệ, do đó đảm bảo cốt lõi vẫn hoạt động, cũng tốt hơn cho ruột và cơ.

Một người Nhật bình thường thích đi tàu điện hoặc đi bộ đến nơi làm việc.

Truyền thống uống trà của người Nhật

Shutterstock

3. “Hara Hach Bun Me” - Chỉ ăn no 80%

Thường mất ít nhất 20 phút để não bộ nhận được tín hiệu từ cơ thể rằng nó cần ngừng ăn vì đã no. Thực hành này là "đồng hồ và lời nhắc nhở ngừng ăn" của người Nhật để ngăn chặn tình trạng ăn quá no. Người Nhật ăn khẩu phần nhỏ hơn và chậm hơn, dùng đĩa nhỏ hơn, theo Observer.

4. Nguyên tắc về bữa ăn

Trong bữa ăn ở Nhật, các gia đình cùng ngồi trên sàn và dùng đũa, khiến quá trình ăn uống diễn ra chậm hơn rất nhiều. Chế độ ăn uống của người Nhật là nạc và cân bằng, chủ yếu là trái cây theo mùa, rong biển, cá béo giàu omega, cơm, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành, đạu nành lên men, rau xanh và rau sống. Lượng chất béo bão hòa và đường thấp, nhưng nhiều vitamin và khoáng chất - điều này giúp giảm tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản xuống rất thấp.

5. Truyền thống uống trà

Thức uống cổ của Nhật Bản rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường mức năng lượng và điều hòa huyết áp. Các yếu tố trong trà giúp tăng cường sức khỏe của tế bào và giúp các tế bào thần kinh chống lại sự suy giảm do tuổi tác, theo Observer.

Ngoài ra, còn nhờ chính sách chăm sóc người cao tuổi ở Nhật rất tốt.

Đồng thời, người Nhật còn sở hữu gien đặc biệt giúp tăng tuổi thọ bằng cách ngăn chặn các bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ, đau tim, mạch máu não và các bệnh tim mạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.