5 cách giúp ngăn ngừa tăng cân do căng thẳng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/06/2023 00:05 GMT+7

Khi căng thẳng xuất hiện, nồng độ hoóc môn cortisol tăng lên. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể ứng phó bằng cách ăn nhiều hơn, cuối dùng dẫn đến tăng cân. Nếu không kịp điều chỉnh thì sẽ gây đến thừa cân, béo phì, từ đó là tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu cho thấy bất cứ khi nào đối mặt với tình huống căng thẳng, mọi người có xu hướng thèm ăn các loại thực phẩm nhiều calo hơn. Đó là những món có nhiều đường và chất béo, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

5 cách giúp ngăn căng thẳng gây tăng cân - Ảnh 1.

Các bài tập yoga và hít thở sẽ giúp giảm căng thẳng hiệu quả

SHUTTERSTOCK

Nguyên nhân căng thẳng khiến mọi người ăn nhiều hơn là do trạng thái này làm thay đổi hệ thống tưởng thưởng của não ở các khu vực như hạch hạnh nhân và hồi hải mã, dẫn đến kích thích cảm giác thèm ăn. Hàm lượng hoóc môn căng thẳng cortisol cao cũng khiến quá trình trao đổi chất chậm lại. Hệ quả là cơ thể sẽ đốt ít calo hơn, góp phần gây tăng cân.

Để tránh căng thẳng gây tăng cân, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện rất quan trọng, đặc biệt là với mục đích ngăn tăng cân do căng thẳng. Các bài tập như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, tập gym, đá bóng hay bất kỳ môn thể thao nào đều được.

Ngoài ra, tập luyện thường xuyên sẽ giúp giải phóng endorphin, loại hoóc môn giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, endorphin còn có tác dụng giảm đau và cải thiện tâm trạng.

Ăn uống lành mạnh

Những người bị căng thẳng sẽ cảm thấy dễ chịu khi ăn những món có nhiều đường và chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng chính các loại thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất như trái cây, rau củ, các loại hạt mới giúp tăng cảm giác tích cực.

Uống đủ nước

5 cách giúp ngăn ngừa tăng cân do căng thẳng  - Ảnh 2.

Uống đủ nước sẽ góp phần giúp ngăn tăng cân do căng thẳng

SHUTTERSTOCK

Theo các chuyên gia, đôi khi chúng ta nhầm lẫn giữa khát nước và đói. Sự nhầm lẫn này dẫn đến tình trạng thay vì chỉ cần uống nước, chúng ta lại tìm thức ăn. Do đó, uống đủ nước sẽ góp phần giúp ngăn tăng cân do căng thẳng.

Viết nhật ký ăn uống

Nếu một người đang bị tăng cân sau thời gian ăn quá nhiều do căng thẳng thì việc kiểm soát lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày rất quan trọng. Khi đó, một trong những điều đơn giản nhất là hãy ghi lại nhật ký ăn uống.

Nhật ký này không chỉ cho bạn biết mình đã ăn những gì, bao nhiêu trong một ngày mà còn biết cần cắt giảm những món gì, khi nào, nếu cần thay thế thì sẽ thay bằng món nào khác.

Thực hiện bài tập giảm căng thẳng

Các loại bài tập như yoga, hít thở, thực hành thiền chánh niệm sẽ giúp giảm căng thẳng và làm dịu tâm trí. Ngoài ra, thực hiện các hoạt động mình yêu thích như đọc sách, đi bộ cũng góp phần giúp giảm căng thẳng hiệu quả, theo Everyday Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.