5 thói quen ăn uống làm tăng mỡ bụng mà bạn không biết

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
13/04/2022 00:06 GMT+7

Giảm mỡ bụng là một mục tiêu có thể giúp bạn tránh được các biến chứng về sức khỏe .

Mỡ bụng, còn được gọi là mỡ nội tạng, là loại phát triển xung quanh các cơ quan vùng bụng của bạn và có thể dẫn đến những bệnh như tiểu đường và bệnh tim nếu tích quá nhiều trong thời gian dài.

Dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng nói về những thay đổi lành mạnh trong thói quen hằng ngày của bạn để giảm mỡ bụng, theo Eat This, Not That!

1. Ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến sẵn

Nên ăn nhiều rau củ, trái cây tươi, giảm các loại thực phẩm chế biến sẵn

shutterstock

Ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể góp phần nhanh chóng làm tăng mỡ bụng, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chính khẩu phần ăn cũng tạo nên sự khác biệt.

Tiến sĩ Lisa Young, tác giả của Last Full, Last Slim và là thành viên hội đồng chuyên gia y tế của trang web Eat This, Not That! của Mỹ, cho biết: “Thực phẩm đã qua chế biến có nhiều đường, muối và chất béo có thể góp phần làm tăng mỡ thừa ở bụng.

"Theo nghiên cứu gần đây, khẩu phần thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói như sô cô la và soda vẫn lớn hơn gấp 5 lần so với trước đây, điều này cũng có thể góp phần làm tăng mỡ bụng", tiến sĩ Young nói thêm.

2. Dùng nước sốt salad béo

Chế biến cho mình một món salad tươi, thịnh soạn có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý: một số loại nước sốt trộn salad nhất định có thể bổ sung thêm chất béo, đường và calo mà chúng ta không nhận ra.

Trista Best, chuyên gia dinh dưỡng tại Balance One (Mỹ) nói thêm: “Nhiều người trong chúng ta chuyển sang dùng salad để có một bữa ăn lành mạnh hơn, đặc biệt là khi muốn loại bỏ mỡ bụng. Tuy nhiên, sử dụng nước sốt trộn salad nhiều chất béo có thể làm tăng mỡ bụng của bạn hơn là loại bỏ nó. Điều này đúng với cả salad tự làm và thức ăn nhanh hoặc salad mua ở cửa hàng”.

3. Ăn nhiều bơ đậu phộng

Shutterstock

Ngay cả bơ đậu phộng tự nhiên cũng nên được tiêu thụ ở mức vừa phải

Bơ hạt có thể cung cấp cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng điều quan trọng vẫn là bạn phải theo dõi khẩu phần ăn khi cố gắng giảm mỡ vùng bụng.

Chuyên gia dinh dưỡng Best nói: “Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải tất cả các loại đều được tạo ra với thành phần dinh dưỡng giống nhau. Một số nhà sản xuất chọn sử dụng các thành phần bổ sung như đường, mật ong, hoặc thậm chí là sô cô la để tăng hương vị và kết cấu. Những điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng lượng calo và chất béo trong một khẩu phần bơ đậu phộng".

"Ngay cả bơ đậu phộng tự nhiên cũng nên được tiêu thụ ở mức vừa phải", chuyên gia Best nói thêm.

4. Chọn sữa chua kém chất lượng

Sữa chua có thể cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng không phải tất cả các loại sữa chua đều được tạo ra như nhau.

Chuyên gia dinh dưỡng Best nói: “Chất lượng của sữa chua là một yếu tố quan trọng trong việc liệu nó có bổ sung hay làm mất đi nỗ lực giảm cân của bạn hay không. Sữa chua làm từ chất béo cao hoặc thêm đường và các chất tạo ngọt khác có thể góp phần làm bạn béo bụng.

Điều quan trọng là phải xem thành phần dinh dưỡng trong sữa chua của bạn trước khi mua và chọn loại nguyên chất hoặc được làm bằng chất làm ngọt tự nhiên.

Bạn cũng sẽ muốn tìm loại có hàm lượng protein cao hơn, vì điều này sẽ giúp bạn no lâu hơn và tránh ăn quá nhiều".

5. Căng thẳng và mất ngủ

Căng thẳng có thể làm tăng mỡ bụng, một phần do mức độ tăng của hormone căng thẳng cortisol

shutterstock

Căng thẳng và mất ngủ không phải là "thói quen ăn uống", nhưng ngủ kém chất lượng và luôn trong trạng thái căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cách ăn uống và lựa chọn thực phẩm của bạn trong suốt cả ngày.

Chuyên gia Young nói: “Căng thẳng có thể làm tăng mỡ bụng, một phần do mức độ tăng của hormone căng thẳng cortisol".

"Ăn quá nhiều thực phẩm không phù hợp cũng khá phổ biến khi căng thẳng và thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, điều này có thể khuyến khích nhiều người ăn quá nhiều thực phẩm chế biến nhiều đường và chất béo", chuyên gia Young cho biết thêm, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.