50 năm quan hệ Việt - Ấn: Chặng đường nhỏ trong hành trình 2000 năm

Như Trần
Như Trần
07/01/2022 15:58 GMT+7

50 năm kể từ ngày Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (7.1.1972-7.1.2022), quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Ấn, Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi về chặng đường vừa qua và các kế hoạch để quan hệ này đạt được nhiều kết quả tích cực hơn trong tương lai.

Cái hồn của quan hệ 2 nước

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết trước đây, Việt Nam và Ấn Độ chỉ có quan hệ về mặt chính trị. Sau 50 năm, quan hệ này đã phát triển mạnh mẽ và mở rộng ra thêm 4 lĩnh vực khác: thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, khoa học công nghệ và ngoại giao nhân dân - giáo dục đào tạo.

“Chúng ta có thể nhận thấy sự hợp tác ở cả 5 lĩnh vực trên với những nước có quan hệ ngoại giao lâu đời với Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ trong quan hệ Việt - Ấn, những lĩnh vực này mới có sự phát triển đồng đều”, ông Châu cho biết.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu

Đại sứ quán việt nam tại ấn độ cung cấp

Với Đại sứ Phạm Sanh Châu, 50 năm qua chỉ là một đoạn đường rất nhỏ trong hành trình 2000 năm mà Ấn Độ và Việt Nam đã có.

“Hai nước đã có sự trao đổi từ 2000 năm trước với 4 làn sóng văn hóa Ấn Độ vào Việt Nam, dẫn đến sự giao thoa hai chiều như hiện nay. Từ xa xưa, chúng ta và nước bạn có sự gắn kết về mặt thương mại, văn minh, tôn giáo. Những điều này tạo ra màu sắc hoàn toàn khác cho quan hệ Việt - Ấn”, đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ.

“Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có thực chất về ngoại giao, chính trị, kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là quan hệ này có một cái hồn. Cái hồn này được hình thành từ yếu tố tâm linh”, ông Châu cho biết.

Theo ông Châu, du lịch tâm linh là khía cạnh hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ mà không mối quan hệ nào khác có được. Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cũng giải thích thêm rằng không chỉ du khách Việt Nam đến các thánh địa Phật giáo ở nước bạn mà thánh địa Mỹ Sơn cũng là một điểm thu hút khách du lịch Ấn Độ.

Trao đổi với Thanh Niên, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi cũng nhấn mạnh những thành tựu trong quan hệ hai nước. “Chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong những năm qua và có quan điểm chung về nhiều vấn đề. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là một trụ cột trong chính sách Hướng Đông và Hành động Hướng Đông của Ấn Độ”, ông Sethi nói.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi trong sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Ấn tại TP.HCM

như trần

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cho biết hợp tác về mặt quốc phòng - an ninh của hai nước có nhiều bước phát triển mới với việc tàu hải quân Ấn Độ đến thăm Việt Nam, tham gia tập trận chung và hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Bên cạnh đó, các cuộc trao đổi cấp cao là minh chứng cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ. “Tháng 12.2021 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm Ấn Độ. Các chuyến thăm này đã giúp hai nước nhận ra rằng chúng ta phải cùng nhau phát triển thịnh vượng”, ông Sethi nói thêm.

Để Việt - Ấn hiểu nhau hơn

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM sẽ tập trung vào 7 lĩnh vực gồm thương mại, đầu tư, đào tạo, giáo dục đại học, chăm sóc y tế, văn hóa - nghệ thuật và du lịch để góp phần thực hiện mục tiêu của chính phủ Ấn Độ trong việc tiếp tục vun đắp quan hệ với Việt Nam.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM

“Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đang có kế hoạch thực hiện nhiều hoạt động để thu hút sự tham gia của tất cả tỉnh thành thích hợp. Chúng tôi sẽ gặp gỡ sinh viên của các trường đại học và cố gắng thúc đẩy các chương trình học thuật. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng quảng bá một số địa điểm du lịch trong khu vực lãnh sự của mình cho khách du lịch Ấn Độ. Tổng lãnh sự quán Ấn Độ cũng sẽ tổ chức ngày càng nhiều hội thảo đầu tư và kinh doanh cho các công ty Ấn Độ tại Việt Nam”, Tổng lãnh sự Sethi cho biết.

Chia sẻ với Thanh Niên, Đại sứ Phạm Sanh Châu nói Việt Nam và Ấn Độ năm 2020 đã ký kết tầm nhìn chung về hợp tác song phương, trong đó nêu các mục tiêu cần đạt được trong từng lĩnh vực. Với ông Châu, có 4 mục tiêu thiết thực nhất trong việc thắt chặt quan hệ hai nước.

“Đầu tiên, Việt Nam và Ấn Độ đang thảo luận với nhau để xây dựng nên từ điển chung, bách khoa toàn thư về quan hệ hai nước. Mục tiêu thứ hai là đưa vào sách giáo khoa của nhau chương về nước còn lại”, đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết và nói thêm rằng hiện rất nhiều trường quân sự của Ấn Độ đã dạy về đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì vậy, Việt Nam phải học nhiều hơn về Ấn Độ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết có 4 mục tiêu thiết thực nhất trong việc thắt chặt quan hệ Việt - Ấn

đại sứ quán việt nam tại ấn độ

“Mục tiêu thứ ba là thu hút làn sóng đầu tư Ấn Độ. Nước bạn chỉ xếp thứ 26 trong danh sách các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, chưa tương xứng với quan hệ song phương. Điều này đặt ra nhiệm vụ sắp tới của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ là xây dựng quan hệ cá nhân với các đại gia, chính khách Ấn Độ”, ông Châu nói.

“Cuối cùng, Việt Nam cần phải có vị trí quan trọng hơn trong chính sách của Ấn Độ. Để làm được điều này, chúng ta phải làm cho Ấn Độ hiểu thêm về Việt Nam, phải trở nên giàu mạnh hơn và phải xây dựng các trung tâm gắn kết với Ấn Độ”, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.