6 cách giảm đau gót chân tại nhà hiệu quả

21/06/2020 10:08 GMT+7

Bạn có liên tục cảm thấy đau nhói ở khu vực gần gót chân? Đó có thể là viêm cân gan chân (Plantar Fasciitis), một tình trạng phổ biến xảy ra khi dây chằng ở bàn chân của bạn bị tổn thương và viêm.

Viêm cân gan chân thường gặp ở người chạy bộ và người đi bộ nhiều. Những người thừa cân, có bàn chân phẳng và vòm chân cao cũng có nhiều khả năng bị tình trạng này. Đó cũng có thể là kết quả của việc không mang giày mà không có sự hỗ trợ đầy đủ.
Sau đây là một số cách giảm đau gót chân tại nhà, theo The Health Site.

1. Hãy cho đôi chân của bạn nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi trong một vài ngày để giữ cho trọng lượng của bạn không gây áp lực lên bàn chân. Nó có thể giúp giảm viêm và làm lành nhanh hơn. Nếu không thể ngồi một chỗ mà không vận động, bạn có thể xem xét một hoạt động có tác động thấp đến đôi chân, chẳng hạn như bơi lội.

2. Chườm đá lạnh

Đây là một biện pháp dễ thực hiện tại nhà để xử lý tình trạng viêm. Quấn một miếng vải hoặc khăn mỏng xung quanh túi nước đá và đặt nó vào gót chân của bạn trong khoảng 15-20 phút. Lặp lại thao tác này từ 3-4 lần một ngày. Bạn cũng có thể lăn một cục đá dưới chân hoặc ngâm gót chân trong một cái thau cạn chứa nước và đá, theo The Health Site.

3. Massage bằng dầu hoa oải hương

Dầu hoa oải hương có đặc tính kháng viêm giúp làm dịu cơn đau ở gót chân. Trộn 1-2 giọt dầu hoa oải hương với dầu ô liu hoặc dầu dừa rồi dùng hỗn hợp xoa bóp đáy bàn chân. Bạn cũng có thể đặt chân lên một quả banh golf và lăn nó dưới vòm chân. Một cách khác là tắm nước ấm bằng cách thêm một vài giọt dầu hoa oải hương vào bồn tắm.

4. Căng duỗi

Nhẹ nhàng duỗi bắp chân, gân Achilles và đáy bàn chân của bạn có thể giúp làm dịu cơn đau do viêm cân gan chân gây ra. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập có thể tăng cường cơ bắp chân dưới và bàn chân của bạn, theo The Health Site.

5. Giảm cân

Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cân gan chân vì trọng lượng tăng thêm này có thể gây áp lực lớn hơn cho màng cơ bàn chân và gây viêm. Vì vậy, hãy cố gắng loại bỏ những kg thừa để giảm bớt áp lực. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên là chìa khóa để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

6. Dùng đế giày chỉnh hình

Nếu bạn có vòm chân cao, hãy sử dụng đế giày chỉnh hình hoặc miếng lót chân để trọng lượng của bạn được phân bổ đều hơn.
Ngoài ra, chúng có thể cung cấp thêm đệm và hỗ trợ nhiều hơn cho bàn chân của bạn. Sử dụng thường xuyên đế giày chỉnh hình, vốn có sẵn ở các hiệu thuốc hoặc bạn tự làm, có thể giúp giảm viêm. Khi cơn đau không còn nữa, bạn có thể ngừng mang chúng, theo The Health Site.
Nhận biết viêm cân gan chân
Viêm cân gan chân (Plantar Fasciitis) là một chứng viêm của cân gan chân, theo các chuyên gia. Cân gan chân là một dải gân xơ bám từ xương gót đến các chỏm xương bàn, có tác dụng duy trì độ cong sinh lý của bàn chân, khiến cho bàn chân có được độ nhún và làm giảm nhẹ lực đè ép lên bàn chân khi vận động.
Theo healthday.com, Hiệp hội Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ cho biết triệu chứng phổ biến của Plantar Fasciitis gồm: Đau thốn dưới gót chân; Cảm thấy cơn đau ở gót chân khi sáng sớm ngủ dậy đi vài bước; Cơn đau trở lại sau khi ngồi nghỉ lâu và đứng dậy đi; Bạn cảm thấy cơn đau chân giảm đi khi đi bộ vài phút hoặc vận động một lúc; Chân trở nên đau hơn sau khi tập thể dục, không phải trong lúc tập thể dục...
Mai Duyên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.