61 học sinh không trúng tuyển lớp 10 ở huyện đảo Lý Sơn sẽ về đâu?

09/08/2022 09:00 GMT+7

Năm nay, Trường THPT Lý Sơn được giao chỉ tiêu tuyển 249 thí sinh vào lớp 10 . Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 310. Kết quả chỉ tuyển 249 thí sinh, còn 61 không trúng tuyển lớp 10.

Đó là một tỷ lệ “trượt” khó tin, vì nó quá lớn đối với một huyện đảo tiền tiêu như Lý Sơn.

Tại huyện đảo Lý Sơn, đây là lần đầu tiên tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10. Những năm trước, học sinh lớp 9 ở Lý Sơn không thi vào lớp như các địa phương khác mà thực hiện xét tuyển. Căn cứ vào chỉ tiêu được phân, Trường THPT Lý Sơn xét tuyển theo danh sách điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu thì dừng.

Chỉ tiêu này là Sở GD-ĐT tỉnh tính toán và phân bổ cho Trường THPT Lý Sơn. Đây là lần đầu huyện đảo có nhiều học sinh không đỗ vào lớp 10 công lập lớn nhất kể từ khi thành lập Trường THPT Lý Sơn.

Hiện nay, Lý Sơn đã xóa trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX). Không có trường THPT tư thục. Không có trường nghề để tiếp nhận 61 học sinh không đỗ vào lớp 10 trường công lập.

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức tiếp sức mùa thi tại Lý Sơn

Hải Phong

Vậy 61 em trượt vào lớp 10 sẽ về đâu?

Đã có một “sáng kiến kỳ lạ” là sẽ thành lập một “phân hiệu GDTX” tại Lý Sơn, và giao “phân hiệu” này cho Trường THPT Lý Sơn đảm nhiệm. Số 61 học sinh “bị trượt theo chỉ tiêu” kia sẽ học lớp 10 tại “phân hiệu GDTX” ấy. Trong khi Trường THPT Lý Sơn còn dư giáo viên, dư phòng học, nhưng giáo viên Lý Sơn chưa từng dạy chương trình GDTX, vậy thì làm sao? Chẳng lẽ, giáo viên lại phải vào đất liền tập huấn “chương trình GDTX” để về dạy cho 61 em học sinh đang hoang mang kia?

Nếu Lý Sơn là hòn đảo tiền tiêu bảo vệ an ninh cho Tổ quốc, thì nên nhớ, Lý Sơn không chỉ là hòn đảo du lịch đơn thuần. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của hòn đảo này rất lớn, vì vậy, không được để những người dân Lý Sơn là phụ huynh học sinh phải lâm vào tình trạng hoang mang lo sợ khi chưa biết 61 em học sinh là con cháu họ sẽ học hành như thế nào?

Trong khi Lý Sơn có Trường THPT, và trường này đủ khả năng đưa 61 em học sinh này vào một lớp 10 đặc biệt do trường chịu trách nhiệm dạy dỗ các em trong 3 năm học THPT, để các em có thể vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong 3 năm học đó, những giáo viên của Trường THPT Lý Sơn sẽ hết sức tận tâm để dạy cho các em theo kịp chương trình THPT và đạt kết quả thi THPT tốt nhất. Sau đó sẽ tính tiếp. Không việc gì phải thành lập một “phân hiệu GDTX” hài hước như vậy để dạy cho những em học sinh trên hòn đảo tiền tiêu này.

Khoan hãy nói tới việc cần một “Cơ chế đặc biệt” cho hòn đảo tiền tiêu Lý Sơn, chỉ riêng chuyện bắt học sinh Lý Sơn thi lên lớp 10 phải chấp nhận tỷ lệ đỗ và trượt là 70/30% đã không thể chấp nhận rồi. Trước nay giáo dục trên đảo này chưa hề xảy ra tình trạng dở khóc dở cười như vậy.

Trong 11 điểm chuẩn đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải VN (theo luật Biển VN 1982), đảo Lý Sơn là điểm A10. “Lý Sơn không chỉ là 1 trong 11 cột mốc trên biển mà còn là đơn vị hành chính tiền tiêu của đất nước, có vai trò đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia trên biển”, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương nói.

Trước khi nói chuyện tuyển sinh vào lớp 10 trên huyện đảo Lý Sơn, phải nêu “cột mốc chủ quyền quốc gia” trước đã. Vì tầm quan trọng của Lý Sơn là như thế.

Nghe đâu người ta còn định cho 61 học sinh này vào học trường nghề hay trường GDTX ở đất liền, điều chưa từng xảy ra với học sinh dù bị trượt khi thi lên lớp 10 ở hòn đảo này. Cha mẹ các em nói, nếu như vậy, họ sẽ để con mình nghỉ học, vì không có tiền cho con vào đất liền “du học” theo kiểu đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.