7 loại gia vị giúp ngăn chặn 'kẻ giết người thầm lặng' cho bạn

Thiên Lan
Thiên Lan
25/05/2019 20:26 GMT+7

Cao huyết áp là căn bệnh tim mạch nguy hiểm được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, vì diễn tiến của bệnh thường âm thầm và không có triệu chứng rõ rệt.

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mọi người hãy nâng cao ý thức tự bảo vệ mình bằng cách biết rõ mức huyết áp trung bình của mình.
Chắc có lẽ bạn đã biết có nhiều phương thuốc giúp giảm huyết áp, nhưng ít ai ngờ các loại gia vị trong nhà bếp cũng là những liều thuốc giúp giảm huyết áp cực kỳ hiệu quả.
Các loại gia vị sau có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp leo thang, theo The Health Site.

1. Tỏi

Có đặc tính kháng khuẩn và chống tăng huyết áp, tỏi có thể làm giảm huyết áp một cách hiệu quả.
Tỏi - gia vị ở đâu cũng có - được phú cho một chất gọi là allicin. Có đặc tính kháng khuẩn và chống tăng huyết áp, tỏi có thể làm giảm huyết áp một cách hiệu quả. Nó hoạt động bằng cách giúp các mạch máu thư giãn và giãn nở, tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng qua cơ thể.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Y khoa Nga, lượng khuyến cáo là một tép tỏi - chứa khoảng 4 gram allicin mỗi ngày, theo The Health Site.

2. Thảo quả

Loại gia vị làm cho nồi phở thêm thơm ngon này cho thấy kết quả đầy hứa hẹn chống lại tăng huyết áp do đặc tính chống ô xy hóa và lợi tiểu của nó.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa & Sinh lý học Ấn Độ, tiêu thụ thảo quả hằng ngày có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp của bạn. Ngoài ra, nó có khả năng tăng cường khả năng để tấn công các khối u của các tế bào miễn dịch. Gia vị này cũng có tác dụng chống viêm giúp chống lại tổn thương tế bào, theo The Health Site.
Có thể thêm hạt hoặc bột thảo quả vào nước trà để uống, thêm vào phở và các món súp hoặc ướp vào món nướng.

3. Quế

Một nghiên cứu đăng trên thư viện Quốc gia Mỹ tiết lộ rằng ăn quế có thể giúp giảm huyết áp tâm thu khoảng 5,39 mmHg và huyết áp tâm trương 2,6 mm Hg.
Loại gia vị không thể thiếu của món phở truyền thống này có còn có thể được thêm vào các món nước khác như cà ri, cháo, súp.

4. Nghệ

Chứa chất chống ô xy hóa được gọi là curcumin, nghệ có thể làm giảm mức huyết áp một cách hiệu quả. Nó cũng bảo vệ chống lại rối loạn chức năng mạch máu trong cơ thể.
Hơn nữa, nghệ có đặc tính chống viêm giúp kìm hãm việc tăng huyết áp do viêm, từ đó ngăn ngừa tắc nghẽn ở động mạch tim.
Huyết áp cao dẫn đến thay đổi số lượng tiểu cầu trong má, kích hoạt sự hình thành cục máu đông trong động mạch. Nghệ có khả năng ngăn chặn sự thay đổi số lượng tiểu cầu trong trường hợp này.
Thêm bột nghệ khi nấu các món ăn của bạn.

5. Gừng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược lý Tim mạch (Mỹ) cho biết gừng giúp chẹn canxi trên thành mạch từ đó làm giãn mạch, làm giảm cao huyết áp. Gừng có thể làm giảm sự co cơ và huyết áp trong động mạch rất hiệu quả, theo The Health Site.
Ngoài ra, nó có khả năng ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong động mạch và mạch máu.
Có thể thêm gừng vào súp, mì hoặc các món rau hoặc có thể thêm vào món tráng miệng hoặc trà.

6. Ớt bột

Ớt bột có chứa một hợp chất gọi là capsaicin mang lại hương vị cay. Capsaicin ảnh hưởng đến các dây thần kinh cảm giác, từ đó tác động đến các hệ thần kinh nội tiết, giúp hạ huyết áp, theo quan sát của một nghiên cứu.
Có thể thêm ớt bột vào các món ăn của bạn.

7. Tiêu đen

Hạt tiêu đen rất giàu kali giúp kiểm soát nhịp tim và điều hòa huyết áp. Ngoài ra, nó rất giàu chất sắt giúp chống lại thiếu máu, theo The Health Site.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.