8 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của hạt bí đỏ

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
17/07/2022 00:06 GMT+7

Bí đỏ (còn gọi là bí ngô) rất tốt để làm các công thức nấu ăn ngon và đầy hương vị. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bí đỏ cũng có thể được sử dụng để lấy hạt không?

Bạn đã từng nghe nói đến việc ăn hạt hướng dương, hạt chia và nhiều loại khác, nhưng có thể đã đến lúc thêm hạt bí ngô vào danh sách của bạn, nếu bạn chưa có.

Các chuyên gia dinh dưỡng trong Ban chuyên gia y tế của trang web Eat This, Not That! đã chia sẻ về những điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm hạt bí đỏ vào chế độ ăn uống của mình.

1. Có thể có một hệ thống miễn dịch nâng cao

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, tác giả của cuốn The First Time Mom's Pregnancy Cookbook, The 7 Ingredient Healthy Pregnancy Cookbook, and Fueling Male Fertility, hạt bí đỏ có chứa kẽm, một chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Manaker nói: “Ăn chúng liên tục có thể giúp bạn hấp thụ đủ khoáng chất quan trọng này và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của bạn”.

Shutterstock

Hạt bí đỏ có nhiều chất xơ có thể là một điều tốt, nhưng việc kiểm soát khẩu phần ăn là rất quan trọng

2. Có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày

"Hạt bí đỏ có nhiều chất xơ có thể là một điều tốt, nhưng việc kiểm soát khẩu phần ăn là rất quan trọng", Lisa Young, tiến sĩ, tác giả của Finally Full, Finally Slim, và là một chuyên gia dinh dưỡng hành nghề tư nhân, cho biết.

Tiến sĩ Young cho rằng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hạt bí đỏ cùng một lúc, nó có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu.

3. Có thể ngủ ngon

Cô Manaker nói: “Hạt bí đỏ là một nguồn tự nhiên của tryptophan - một loại axit amin hỗ trợ giấc ngủ”.

Do đó, cô Manaker gợi ý nên ăn chúng vào buổi tối, điều này có thể giúp mọi người có được cảm giác thư thái và dễ ngủ.

4. Có thể tiêu thụ quá nhiều calo

Mặc dù hạt bí đỏ có nhiều vitamin E và chất béo không bão hòa, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc có quá nhiều calo trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn

shutterstock

Tiến sĩ Young khuyên rằng mặc dù hạt bí đỏ có nhiều vitamin E và chất béo không bão hòa, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc có quá nhiều calo trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, theo Eat This, Not That!

Trung bình, 1/4 cốc hạt bí ngô khô chứa khoảng 180 calo.

Nếu bạn tăng gấp đôi khẩu phần, bạn sẽ tăng gấp đôi lượng calo, dễ dàng đưa bạn đến hơn 300 calo trong một bữa ăn nhẹ.

Vì vậy, tiến sĩ Young khuyên rằng tốt nhất bạn nên ăn uống điều độ.

5. Có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Theo chuyên gia dinh dưỡng Manaker, hạt bí đỏ chứa lignans - polyphenol có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Trong một nghiên cứu quan sát được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư, người ta đã phát hiện ra rằng ăn hạt bí đỏ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Một nghiên cứu khác được đăng trên cùng một tạp chí cho thấy lignans trong thực phẩm cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư này.

6. Sẽ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng

Hạt bí đỏ chứa các khoáng chất quan trọng như sắt và canxi

shutterstock

Tiến sĩ Young cho biết: “Hạt bí đỏ chứa các khoáng chất quan trọng như sắt và canxi”.

Theo Mayo Clinic, lượng canxi được khuyến nghị hằng ngày là 1.000 đến 1.200 miligram đối với nam giới và 1.200 đối với phụ nữ nếu bạn từ 51 tuổi trở lên.

Trong khi đó, lượng sắt được khuyến nghị hằng ngày là 10-15 miligram đối với nam và nữ trưởng thành, và 30 miligram đối với phụ nữ mang thai, theo Eat This, Not That!

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để có được chất dinh dưỡng, hãy ăn nhẹ với một ít hạt bí ngô!

7. Có thể cảm thấy bình tĩnh

Theo chuyên gia dinh dưỡng Manaker, hạt bí đỏ là một nguồn cung cấp magiê, mà magiê là một khoáng chất có thể giúp thúc đẩy cảm giác bình tĩnh trong não.

8. Có thể làm nặng thêm tình trạng thực quản của bạn

Nếu bạn đã từng ăn hạt bí đỏ, bạn sẽ biết chúng có kết cấu giòn và bên ngoài có thể cứng.

Chúng tạo ra một vị giòn bổ sung tuyệt vời cho một món ăn như salad (thay vì bánh mì nướng) hoặc phủ lên trên bánh quy bí ngô của bạn.

Tuy nhiên, độ cứng của chúng nếu không được nhai kỹ có thể dẫn đến một số tổn thương ở cổ họng.

Tiến sĩ Young nói: “Hãy nhớ nhai kỹ hạt bí đỏ. Hạt bí đỏ không được nhai kỹ có thể làm nặng thêm thực quản của bạn khi bạn nuốt”, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.