Ẩm thực tuyệt vời ở Ma-rốc, xứ sở đội bóng châu Phi vào bán kết World Cup

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
14/12/2022 11:58 GMT+7

Ẩm thực Ma-rốc là sự kết hợp của ẩm thực Ả Rập, Berber, Andalusi và Địa Trung Hải, với đôi chút ảnh hưởng từ châu Âu (Pháp, Tây Ban Nha) và cận Sahara.

Ma-rốc sản xuất nhiều loại trái cây và rau Địa Trung Hải. Dân địa phương thích ăn nho tươi như món tráng miệng hoặc chế biến làm rượu vang. Các loại ngũ cốc chủ yếu là gạo, lúa mì và lúa mạch. Những loại thịt phổ biến là thịt bò, dê, cừu, gà và hải sản.

Couscous, món ăn quốc gia của Ma-rốc (trái) và món Shakshuka dùng với bánh mì Ma-rốc giòn, nhúng vào nước xốt cà chua trộn trứng luộc

thecheaplazyvegan.com, cooking.nytimes.com

Món Taktouka thường được ăn kèm với các món thịt, cá nướng hoặc chấm với bánh mì (trên) và món Zaalouk, ăn với bánh mì giòn hoặc ăn kèm với các món cá, thịt gà hay loại thịt khác

mymoroccanfood.com, thespruceeats.com

Người Ma-rốc thường dùng những chất béo để nấu ăn như bơ, mỡ động vật và dầu ô liu. Ẩm thực của họ có những hương vị đặc trưng bao gồm chanh ngâm, dầu argan, nghệ tây từ Talaouine, bạc hà và ô liu từ Meknes, cam và chanh từ Fes và trái cây sấy khô.

Gia vị và Ras el hanout (hỗn hợp gia vị) được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, bên cạnh đó là một số loại gia vị nhập khẩu thông qua người Ả Rập, nên phần nào đó chịu ảnh hưởng cách nấu ăn của người Ba Tư và Ả Rập. Người Ma-rốc thích sử dụng những gia vị như quế, nghệ, gừng, đinh hương, thì là, ớt bột, rau mùi, nhục đậu khấu, cỏ cà ri, caraway, tiêu đen và hạt vừng. Ngoài ra, còn loại gia vị hỗn hợp gọi là Ras el hanout, bao gồm 27 loại gia vị kết hợp với nhau.

Các loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực Ma-rốc bao gồm bạc hà, cây xô thơm, nguyệt quế, rau mùi tây, bạc hà cay, kinh giới, cỏ roi ngựa và rau oregano…

Một bữa ăn điển hình của người Ma-rốc

Vào buổi trưa người Ma-rốc thường dùng một loạt món salad nóng và lạnh, sau đó là món khai vị hoặc dwaz. Trong bữa ăn trang trọng, họ thích ăn món thịt cừu hoặc thịt gà, hoặc món Couscous phủ thịt và rau. Do hạn chế từ tôn giáo nên họ ít ăn thịt heo và không thường xuyên uống rượu.

Món khai vị và súp

Trước tiên là món Couscous, một món ăn quốc gia của Ma-rốc. Món này làm từ bột lúa mì, rắc Semolina với nước và lăn bằng tay để tạo thành những viên nhỏ. Người ta thường ăn món Couscous trong một cái tô hoặc đĩa đất nung lớn với một muỗng thịt hoặc rau hầm ở trên. Họ ăn bằng tay phải, sử dụng ngón tay cái và hai ngón tay đầu tiên để nén Couscous thành một quả bóng và ăn.

Đội tuyển Ma-rốc tại vòng bán kết World Cup 2022

qna.org.qa

Shakshuka (hoặc Shakshouka) là một món ăn sáng gồm trứng luộc nấu xốt cà chua với ớt, tỏi, hành, dầu ô liu và gia vị. Có thể chế biến món này theo nhiều cách. Một số phiên bản có thể bao gồm các thành phần khác như chanh bảo quản, pho mát sữa cừu, ô liu, xúc xích và thịt cừu băm nhỏ. Đây là món ăn sử dụng chảo, nấu chín, dùng với bánh mì Ma-rốc giòn, nhúng vào nước xốt cà chua trộn trứng luộc.

Tương tự với Shakshuka là món Taktouka, một món salad làm từ cà chua, ớt chuông nướng, dầu ô liu, ớt bột và rau mùi tây tươi. Taktouka là phiên bản của Shakshuka ít cay hơn, vị nhẹ hơn và không có trứng. Người ta thường ăn kèm với các món thịt và cá nướng hoặc chấm với bánh mì.

Món Zaalouk làm từ cà tím, cà chua tươi, tỏi, dầu ô liu, các loại gia vị và thảo mộc như thìa là, ớt bột, rau mùi tây và rau mùi. Đây là một món nhúng, ăn với bánh mì giòn hoặc ăn kèm với các món cá, thịt gà hay loại thịt khác.

Maakouda là loại khoai tây rán, nghiền, chiên giòn trộn với hành xào, tỏi, thìa là và rau mùi. Có thể thưởng thức món này theo nhiều cách, dùng làm món khai vị, món ăn phụ hoặc làm nhân cho bánh mì sandwich. Maakouda là món ăn đường phố ở Ma-rốc, đặc biệt phổ biến trong tháng Ramadan. Trong tháng này người ta còn dùng món súp Harira, làm từ đậu lăng, đậu xanh, cà chua, gạo (hoặc miến), trứng, bột mì, rau thơm và gia vị. Đây là một trong những món ăn chính phục vụ cho iftar - bữa ăn tối kết thúc thời gian nhịn ăn. Tuy nhiên, giống như Chebakia (bánh ngọt Ma-rốc), ngoài tháng Ramadan, người ta có thể ăn món này bất kỳ ngày nào.

Một món súp độc đáo khác của Ma-rốc là Bissara, làm từ đậu Fava tách khô và xay nhuyễn hoặc đậu Hà Lan tách hạt. Người ta thưởng thức món này theo nhiều cách, tùy thuộc vào độ dày của nó. Bissara loãng được ăn dưới dạng súp trong khi các phiên bản đặc hơn thì nhúng với bánh mì giòn. Đây cũng là món ăn đường phố, tuy nhiên khá thịnh soạn, được tiêu thụ trong những tháng mùa đông.

Maakouda là loại khoai tây rán, nghiền, chiên giòn trộn với hành xào, tỏi, thìa là và rau mùi (trên) và bánh ngọt Chebakia

tasteatlas.com, ramadanrecepten.nl

Súp Bissara (trên) và bánh ngọt Briouat hình tam giác và cuộn

dreamstime.com, thespruceeats.com

Ngoài ra, người Ma-rốc còn dùng loại bánh ngọt nhỏ gọi là Briouats (hoặc Briwat), thưởng thức dưới dạng nướng hoặc chiên, ngọt hoặc mặn, và cuộn theo dạng hình tam giác hoặc hình trụ. Họ dùng món này quanh năm, kèm theo các món ngọt khác như Chebakia và Sellou (món tráng miệng bằng bột mì rang) và uống trà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.