Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa bắn rơi vệ tinh trên quỹ đạo

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ trở thành cường quốc không gian sau thử nghiệm thành công tên lửa bắn rơi vệ tinh trên quỹ đạo.

Người dân tại New Delhi theo dõi Thủ tướng Modi phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 27.3
AFP

Tờ Hindustan Times ngày 27.3 dẫn lời Thủ tướng Modi tuyên bố Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công tên lửa bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo và đủ tư cách trở thành cường quốc không gian.

“Vào ngày 27.3, Ấn Độ đạt được thành tựu đáng kể và trở thành cường quốc không gian thứ 4 trên thế giới… Hệ thống vũ khí diệt vệ tinh A-SAT đã bắn trúng một vệ tinh đang bay trên quỹ đạo thấp của Trái đất”, ông phát biểu trực tiếp trên truyền hình và cho biết vệ tinh tham gia thử nghiệm ở độ cao 300 km.

Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ giờ đây có thể sánh vai cùng các cường quốc không gian khác gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Ông cho biết vụ thử nghiệm mang tên Sứ mệnh Shakti đã hoàn tất trong vòng 3 phút, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghệ của đất nước.

“Tên lửa A-SAT sẽ đem lại sức mạnh mới cho chương trình không gian của Ấn Độ. Tôi đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng năng lực của chúng tôi sẽ không sử dụng để chống lại bất cứ ai. Đây là chương trình phòng vệ thuần túy vì an ninh của Ấn Độ. Chúng tôi chống lại việc đưa vũ khí lên không gian”, ông nói và khẳng định thử nghiệm không vi phạm bất cứ hiệp ước hay luật pháp quốc tế nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.

FBI khám nhà, nguy hay cơ của ông Trump?

FBI khám nhà, nguy hay cơ của ông Trump?

Nhiều tình tiết mới được hé lộ trong cuộc lục soát nhà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump của FBI, trong khi đảng Cộng hòa muốn biến vụ việc thành lợi thế.