Từ cảm giác ngon chuyển sang ám ảnh
Hà Văn Xa, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM chia sẻ: “Tết là dịp mẹ mình trổ tài nấu nướng và những món chiên xào, dầu mỡ chắc chắn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Trong thực đơn hầu như năm nào cũng có những món dầu mỡ, món chiên nóng hổi như chả ram, bánh chưng chiên và thịt kho trứng…”.
Anh chàng bày tỏ việc ăn những món này vào dịp tết là rất ngon nhưng cũng khiến mình cảm thấy ngán, đôi khi là ám ảnh. Văn Xa nói: “Mấy ngày tết, ngày nào mình cũng ăn những món như vậy, nhiều khi mình lỡ miệng khen ngon món nào là y rằng cả ngày hôm đó và mấy ngày sau trên mâm cơm chỉ độc một món đó thôi, nhiều món như chả ram hay bánh chưng chiên, thịt kho trứng cứ hầm đi hầm lại, chiên đi chiên lại nhìn… sợ thật sự”. Văn Xa tiết lộ, ngày tết mà ăn như vậy có khi tăng 4 - 5 kg là chuyện bình thường.
Tương tự Văn Xa, Liêng Tuyết Nghi (22 tuổi), ngụ tại quốc lộ 60, P.7, tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết: “Mình thường xuyên phải ăn đồ chiên xào như vịt quay được chiên lại, giò chả, thịt kho… rất nhiều trong dịp tết. Nhà mình ăn với tần suất gần như mỗi ngày tết với suy nghĩ để cho nhanh hết trước khi đồ ăn hỏng và cũng có tâm lý bỏ đồ ăn là mang tội. Ban đầu ăn thì ngon nhưng nhiều lần nấu lại khiến món ăn bị mặn nên rất khó ăn”. Tuyết Nghi cho hay cô cũng thỉnh thoảng kiếm cớ bỏ bữa để không phải ăn những món ăn như vậy.
Thói quen ăn uống không lành mạnh vào ngày tết gây hại sức khỏe
Dịp cuối năm và những ngày đầu năm mới cũng là thời điểm mà nhiều người trẻ góp mặt vào các buổi tiệc tất niên, họp mặt gia đình, bạn bè trên bàn nhậu. Những cuộc nhậu “không lối về” khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi nhưng khó lòng mà từ chối.
Hoàng Duy Đạt (23 tuổi), ngụ tại 825 Trường Chinh, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM chia sẻ: “Cả năm đi làm xa, tết đến mới về nhà đoàn viên cùng gia đình, tụ họp cùng bạn bè nên không thể thiếu những cuộc nhậu gọi là thêm phần gắn bó tình cảm. Lúc thì nhậu rượu, lúc thì nhậu bia, đủ hết loại… Cứ ngồi vào bàn là hết người này đến người khác mời, mà còn phải uống hết 100% mới được hạ ly. Có dịp đi nhậu với đám bạn chơi thân từ nhỏ, bỗng gặp người bạn học chung lớp thời THPT cũng đang nhậu tại quán, thế là bạn qua bàn mời thêm mấy chén rượu. Lần đó nhậu quá say”.
Duy Đạt nói thêm những cuộc nhậu cuối năm hay dịp tết chiếm nhiều thời gian và khiến anh mệt mỏi, thế nhưng không tham gia thì không được vì còn có nhiều mối quan hệ bạn bè, khách hàng, đồng nghiệp nữa.
Những cuộc nhậu “không lối về” đôi khi chỉ gồm 5 - 6 người, nhưng số bia thì đến tận 3 thùng |
TUYẾT CẨM |
Tham gia vào các cuộc nhậu, ham vui, mải mê chơi xuân, chúc tết mà quên mất những bữa ăn gia đình cũng là tình trạng mà Hồ Văn Thiên (21 tuổi), ngụ 74 Đỗ Đăng Tuyển, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng gặp phải. Văn Thiên kể: “Dịp tết, cơm gia đình với mình là một điều xa xỉ. Nhiều khi ba ngày tết, trong bụng mình chỉ có thức ăn nhanh, ít bánh kẹo và... bia”.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, cho biết: “Đồ chiên rán dầu mỡ, nhất là đồ ăn chế biến sẵn thường chứa thành phần chất béo dạng trans, là chất béo không bão hòa có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ vừa có thể làm tăng mức LDL (Low Density Lipoprotein cholesterol - cholesterol - xấu) lại vừa có thể làm giảm HDL (High Density Lipoprotein cholesterol - cholesterol - tốt). Vì ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo, mỗi người không nên tiêu thụ chất béo dạng trans quá 3 gam/ngày”.
Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, nếu sử dụng kéo dài các loại thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng tăng cân, thừa cân, béo phì.
“Ăn nhiều thực phẩm chiên rán dầu mỡ có thể gây đầy hơi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa bởi chất béo là thành phần khó tiêu nhất, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và gây đầy hơi, buồn nôn, đau dạ dày. Bên cạnh đó, loại thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, gây hại cho lợi khuẩn sống trong ruột. Dầu được sử dụng trong quá trình chiên thực phẩm có nhiều Omega-6 và do đó có thể góp phần làm mất cân bằng tỷ lệ axit béo - được cho là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá”, bác sĩ Trương Hồng Sơn, cảnh báo.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn |
NVCC |
Nói về tác hại của bia rượu, bác sĩ Trương Hồng Sơn chia sẻ: “Rượu bia làm tổn thương mô cơ thể và các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư...”.
Bác sĩ Trương Hồng Sơn, khuyên: “Trong ngày lễ tết cần cân đối giữa các bữa ăn, trong đó đảm bảo bữa sáng chứa ít chất béo, giàu protein, dùng bữa trưa với đồ ăn nhẹ và ăn vừa phải trong các bữa ăn khác trong ngày. Lưu ý khi ăn cần ăn chậm nhai kỹ, dừng ăn trước khi cơ thể cảm thấy no. Tăng cường rau xanh, củ quả, chất xơ và protein chất lượng cao trong bữa ăn. Hạn chế đồ ngọt và thức ăn chế biến sẵn, nên chế biến các món ăn theo hướng hấp, nấu, hạn chế đồ chiên rán dùng nhiệt độ quá cao. Bổ sung thêm men vi sinh tự nhiên qua các sản phẩm như sữa chua. Uống đủ nước, ngủ đủ giấc, duy trì tập luyện thể dục đều đặn… cũng là những biện pháp đảm bảo sức khỏe ngày tết”.
Những lưu ý khi uống rượu bia ngày tết
Nên uống từ từ vì một lượng cồn lớn vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể gây tác động nhanh, mạnh tới não bộ, dẫn tới choáng và nhanh say hơn.
Nên uống ít bia rượu, hiện nay, quy định lượng rượu ethanol tối đa có thể uống trong 1 ngày là khác nhau giữa các nước. Ở Việt Nam, để phù hợp với kích cỡ cơ thể và dễ ước tính, với nam giới không nên quá 20 gam/ngày, với nữ giới không nên quá 10 gam/ngày, tương đương với nữ là 250ml loại bia 5%, 30ml loại rượu 39.9%; nam là 500ml loại bia 5%, 60ml loại rượu 39.9%.
Ăn đầy đủ trước, trong và ngay sau uống, đặc biệt các thức ăn từ tinh bột (cơm, bún, mì…), hoặc thức ăn có nhiều đường… (vì rượu gây hạ đường trong máu, dễ dẫn tới tử vong hoặc di chứng trên não).
Uống đủ nước: Rượu bia gây lợi tiểu, cơ thể thiếu nước và làm tăng cảm giác nôn nao sau khi uống rượu. Uống nước giúp bạn tăng cảm giác no và tránh uống quá nhiều. Quy tắc 1 kèm 1, 1 ly rượu uống cùng 1 ly nước.
Giữ ấm, tránh lạnh nếu trời lạnh (vì rượu bia gây mất nhiệt, hạ thân nhiệt).
Không dùng nhiều loại rượu, bia cùng lúc vì mỗi loại có thành phần và liều lượng khác nhau, khi uống lẫn lộn sẽ dễ làm bạn say hơn.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn
Bình luận (0)