Anh chị em sinh đôi có cùng nhóm máu không?

Lê Cầm
Lê Cầm
18/05/2022 04:00 GMT+7

Nhà tôi có 2 bé sinh đôi, 1 trai và 1 gái, xin hỏi bác sĩ vậy chị em có cùng nhóm máu với nhau không? ( Hoàng Quỳnh , 34 tuổi, TP.HCM)

Bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Huỳnh Nga, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, trả lời:

Nhiều người nghĩ rằng, anh chị em sinh đôi giống nhau từ đầu đến cuối, mặt mũi tay chân đều giống nhau. Vì vậy, nhóm máu của các anh chị em sinh đôi cũng sẽ giống nhau. Nếu có sự khác biệt giữa anh chị em sinh đôi chỉ có khác biệt về cấu trúc gien, vân tay, và một số đặc điểm nhận dạng đặc thù khác.

Hai bé sinh đôi có thể cùng trứng hoặc khác trứng, nếu khác trứng các đặc điểm giới tính hay nhóm máu có thể khác nhau

minh họa: shutterstock

Tuy nhiên, sinh đôi có hai kiểu, sinh cùng trứng và sinh khác trứng. Và với mỗi trường hợp sinh đôi cùng trứng và khác trứng thì nhóm máu có thể giống hoặc khác nhau:

Với trường hợp sinh cùng trứng, bạn có thể hiểu là chỉ có một trứng được thụ tinh. Sau đó, trứng được tách thành hai tế bào và chia làm hai phôi thai khi phân bào đợt một. Vì hai phôi thai này xuất phát từ cùng một trứng nên vật chất di truyền trong hai phôi này hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, giới tính giống nhau, các đặc tính khác cũng giống nhau trong đó có nhóm máu.

Trong khi đó, đối với trường hợp sinh khác trứng, lúc này có hai trứng được thụ tinh (hai trứng được kết hợp với hai tinh trùng khác nhau). Vì vậy, hai trứng này phát triển thành hai tế bào riêng biệt. Do đó, hai bào thai này có vật chất di truyền không hoàn toàn giống nhau. Nên có thể có sự khác biệt về giới tính và các đặc điểm khác như nhóm máu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.