Anh Nguyễn Ngọc Lương: 'Làm sao để có những phong trào như Nghìn việc tốt?'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
07/10/2022 11:48 GMT+7

Phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Ninh phải làm sao để có những phong trào như Nghìn việc tốt.

Sáng 7.10, tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc TP.Bắc Ninh, đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Dự đại hội có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Chung, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh; bà Nguyễn Hương Giang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Các đại biểu khách mời tham dự đại hội

ngọc thắng

Đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử

Phát biểu tại đại hội, anh Nguyễn Ngọc Lương đánh giá nhiệm kỳ qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh đã có những kết quả đáng khích lệ, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác. Kết thúc nhiệm kỳ 2017 - 2022, có 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra.

“Những kết quả đó cho thấy sức sáng tạo và sự nỗ lực to lớn của đoàn viên, thanh niên, của các cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Ninh, được cấp ủy, chính quyền các địa phương và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng tình, ghi nhận, góp phần làm nên diện mạo mới, tươi đẹp hơn cho quê hương Bắc Ninh; tạo niềm tin, nền tảng, tiền đề quan trọng để cùng Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà xây dựng, phát triển Bắc Ninh nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới”, anh Lương nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại đại hội

ngọc thắng

Anh Lương nhấn mạnh thêm một số vấn đề để tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, anh Lương cho rằng, nhắc đến Bắc Ninh, mỗi người chúng ta đều nhớ ngay đến tranh Đông Hồ, quan họ giao duyên và những con người cần cù, chịu thương, chịu khó, hiếu khách, thông minh, nghĩa tình, nhân văn...

“Đó là những giá trị vô cùng to lớn đã được xây dựng, vun đắp qua bao đời, trở thành đặc trưng và vốn văn hóa quý giá của chúng ta, mà không phải nơi đâu cũng có được. Những tài sản quý báu đó cần được thế hệ trẻ ngày nay gìn giữ, phát huy”, anh Lương nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng hoa chúc mừng đại hội

ngọc thắng

Đề làm được điều đó, anh Lương đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục, trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Kinh Bắc, xác lập hệ giá trị hình mẫu thanh niên Bắc Ninh trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; tập trung giáo dục, định hướng, dẫn dắt, trợ sức thanh niên trên hành trình đạt được những giá trị đó.

Bên cạnh đó, cần tạo môi trường để thanh thiếu nhi tỉnh nhà tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong kỷ nguyên số.

“Chúng ta đã thấy những bạn trẻ kết hợp xẩm với nhạc rap; hay những YouTuber, Facebooker, Titoker quảng bá du lịch, văn hóa, ẩm thực của địa phương trên mạng xã hội.

Với những thế mạnh, vốn truyền thống sẵn có của địa phương, tôi nghĩ nếu tổ chức Đoàn tạo môi trường tốt, sẽ có rất nhiều bạn trẻ tận dụng chính những lợi thế về văn hoá của địa phương để làm nền tảng phát triển kinh tế, du lịch, quảng bá hình ảnh của quê hương đến bạn bè trên khắp mọi miền Tổ quốc và trên thế giới”, anh Lương đề nghị.

Các đại biểu tham gia đại hội

ngọc thắng

Hỗ trợ các ý tưởng, sáng kiến

Anh Lương cũng cho biết, Bắc Ninh là quê hương của những phong trào lớn đã được nhân rộng ra toàn quốc, mà tiêu biểu là phong trào "Nghìn việc tốt".

"Nhiệm kỳ này, chúng ta tiếp tục triển khai trong toàn Đoàn 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên, nhưng Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn rằng, trong tổ chức thực hiện, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh phải luôn mang trong mình sự trăn trở, làm sao để luôn làm mới để tăng hiệu quả của phong trào, làm sao để có thêm những phong trào như "Nghìn việc tốt" được nhân rộng ra toàn quốc từ chính những đề xuất, sáng kiến của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh", anh Lương nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương đề nghị cần số hóa các sản phẩm thanh niên khởi nghiệp của Bắc Ninh

ngọc thắng

Muốn vậy, cần luôn luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, nhu cầu của thanh niên trong tổ chức thực hiện.

"Tôi xin nêu một vài ví dụ, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có chỉ số đánh giá chuyển đổi số xếp hạng cao trong cả nước và là địa phương có rất nhiều làng nghề, sản phẩm nông nghiệp đặc sắc.

Vì vậy, các cấp bộ Đoàn có thể nghiên cứu để phát huy và hỗ trợ các ý tưởng, sáng kiến của thanh niên trong số hóa các sản phẩm để chuẩn hóa, nhân rộng và cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài", anh Lương nhấn mạnh.

Bắc Ninh có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thể cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế

ngọc thắng

Theo anh Lương, Bắc Ninh là nơi tập trung khu công nghiệp, nhiều nhà máy lớn, tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài sử dụng công nhân của tỉnh.

Vì vậy, cần có giải pháp để giáo dục kỹ năng nghề, tác phong công nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ cho thanh niên để đáp ứng với yêu cầu công việc; tiếp tục có những giải pháp phù hợp để tiếp cận, hỗ trợ, tập hợp, đoàn kết thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.