Bác bảo vệ khu phố 5 năm ròng nhặt ve chai mua gạo cho người nghèo

0 Thanh Niên Online

Cứ mỗi buổi sáng, người dân tại khu vực sông Vàm Thuật (P.5, Q.Gò Vấp TP.HCM) lại thấy một người đàn ông nước da ngăm đen, tay cầm gậy có gắn nam châm và một túi nilon lom khom nhặt ve chai. Tưởng ông mưu sinh, ai ngờ ông bán lấy tiền mua gạo tặng người nghèo.

Cây gậy có gắn nam châm do ông tự chế, chuyên dùng để hút nắp chai.

Đó là ông Nguyễn Hoàng Vũ (58 tuổi), quê Tịnh Biên, An Giang. Hiện ông đang là bảo vệ khu phố 8 (P.5, Q.Gò Vấp), ông được biết đến là một điển hình về “gương người tốt việc tốt” của khu phố.

VIDEO: Bảo vệ khu phố nhặt ve chai giúp người nghèo

Làm vì cái tâm

Đều đặn mỗi ngày, tùy thuộc vào con nước lớn, ròng mà ông Vũ lại vác cây gậy có gắn nam châm và một túi nilon đi dọc bờ sông Vàm Thuật để nhặt nắp chai, vỏ lon bia, chai nhựa…của nhà hàng vứt xuống. 

Bác bảo vệ khu phố 5 năm ròng nhặt ve chai mua gạo cho người nghèo - ảnh 1
Hàng ngày ông Vũ lại vác gậy nam châm ra bờ sông Vàm Thuật để nhặt ve chai.

“Ở đây có nhiều hàng quán hoạt động nên đến sáng là vỏ chai với nắp chai nhiều lắm, sẵn đi tập thể dục nên mang gậy nam châm theo lượm ve chai luôn, mình vừa có sức khỏe vừa có tiền giúp đỡ người nghèo”, ông Vũ bộc bạch.

Bác bảo vệ khu phố 5 năm ròng nhặt ve chai mua gạo cho người nghèo - ảnh 2

tin liên quan

Cụ ông bán dạo để mua bánh mì tặng người nghèo

Đó là cụ Lưu Bình (87 tuổi, ở P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum). Hằng ngày cụ Bình cần mẫn với thùng đậu phộng luộc rong ruổi trên phố, mỗi ngày kiếm được khoảng 100.000 đồng, cụ dành số tiền ít ỏi ấy mua bánh mì tặng người nghèo khó.

Sau khi nhặt ve chai về, ông Vũ cẩn thận phân loại rồi bỏ vào bao, cứ thế ông gom góp lại khoảng 3 – 4 tháng bán 1 lần, đồng thời vận động thêm bà con tại khu phố và bỏ tiền túi của mình để có những phần quà chất lượng hơn đến tay nhiều người nghèo.

“Cứ 3 – 4 tháng tui gom ve chai bán một lần, mỗi lần trung bình từ 3.5000.000 đến 4.000.000 đồng, đồng thời quyên góp thêm các bà con trong khu phố, sau đó mới mua gạo, nước tương, nước mắm… Xong đâu vào đấy, tôi gọi những người khó khăn lại nhà sinh hoạt khu phố 8 nhận quà, còn những mẹ già neo đơn hay tật nguyền thì tôi mang đến tận nhà”, ông Vũ kể.

Ông Thái Bích Khuê (53 tuổi, quê Bạc Liêu) sống tại khu phố 8 cho biết, ông Vũ đã làm bảo vệ khu phố cũng được 5 năm, ngày nào ông ấy cũng đi nhặt ve chai, lâu lâu dồn lại bán, lấy tiền tặng quà cho người nghèo.

“Chúng tôi thấy tình hình trật tự tại khu phố 8 này rất tốt, cũng nhờ có anh Vũ tuần tra thường xuyên, ngoài ra ảnh còn hay giúp đỡ bà con nghèo. Chúng tôi rất hoan nghênh hành động của anh”, ông Khuê cho biết.

Vì con nước lên xuống thất thường nên ông Vũ không chủ động được trong việc nhặt ve chai, có hôm ra đến nơi nước đang dâng cao nên ông đành phải quay về, nhưng nhất quyết trong ngày hôm đó ông phải có một túi ve chai mới thôi. Cứ thế mà ông canh chừng con nước để nhặt được nhiều ve chai hơn.

Bác bảo vệ khu phố 5 năm ròng nhặt ve chai mua gạo cho người nghèo - ảnh 4
Sau khi nhặt về, ve chai được ông phân loại và cho vào mỗi bao riêng biệt.

Cái duyên với từ thiện

Trước đó, năm 1975, ông Vũ tình nguyện làm du kích xã. Đến năm 1979, ông được chuyển về phục vụ tại huyện đội Tịnh Biên, An Giang, sau đó được chuyển qua Campuchia giúp nước bạn lật đổ chế độ Pol Pot. Cho đến, năm 1983, ông được phục viên với cấp bậc Trung úy, nhưng ông không tiếp tục làm mà xin được về quê nhà vì gia đình lúc bấy giờ rất khó khăn.

Về sau, ông quyết định cùng gia đình khăn gói lên Sài Gòn lập nghiệp, tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Ông Vũ kể: “Dân nhà quê mới lên thành phố mà, ở không chịu đâu nổi, thấy người ta đi tập thể dục nên mình đi theo. Sáng hôm đó ra tới bờ sông thì tôi thấy một bà cụ đánh đứa bé gái khóc, tôi mới lại hỏi xem sao thì bà cụ này nói vì cháu bà lười biếng không chịu nhặt ve chai. Tôi mới hứa là mỗi sáng sẽ nhặt giúp bà, vậy là tôi bắt đầu nhặt ve chai từ đó”.

Bác bảo vệ khu phố 5 năm ròng nhặt ve chai mua gạo cho người nghèo - ảnh 5
Thành quả ve chai của hơn 1 tháng ông Vũ nhặt được.

Ngoài việc nhặt ve chai, ông Vũ còn tham gia bắt cướp giữ gìn ăn ninh khu phố, được mọi người tin yêu. Ông tâm sự: “Mình cho đi chứ không mong nhận lại, người nhận vui 1 nhưng mình vui tới 10”.

Ông Nguyễn Kiên Trung, Phó Chủ tịch UBND P.5, Q.Gò Vấp cho biết: "Là một bảo vệ dân phố, ông Nguyễn Hoàng Vũ luôn làm tốt công tác giữ yên bình cho khu phố và được người dân tại khu phố tin yêu. Chính quyền địa phương rất cảm kích trước việc làm nhặt ve chai bán lấy tiền mua gạo cho người nghèo, phường cũng tạo mọi điều kiện để ông Vũ hoàn thành tốt việc thiện đó của mình…”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm