Tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng phụ trách Bộ môn Dược học cổ truyền - Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Thành phần chính của bài thuốc này là quả dứa hay còn gọi là khóm, là một trong những loại trái cây nhiệt đới được tiêu thụ phổ biến trên thế giới.
Quả dứa được sử dụng để điều trị một số bệnh lý trong y học cổ truyền liên quan đến nhiều tác dụng dược lý khác nhau, chẳng hạn như lợi tiểu, kháng khuẩn, tẩy giun, chống ho, hạ đường huyết, hạ mỡ máu và nhiều tác dụng khác.
Nhiều thành phần hóa thực vật của quả dứa đã được báo cáo, đặc biệt là enzyme bromelain và protease cysteine liên quan đến tác dụng phân giải protein của loại trái cây này. Ngoài ra nhiều chất chuyển hóa thứ cấp đặc biệt khác như các hợp chất triterpen, steroid, flavonoid, glycerol, dẫn xuất axit cinnamic, cũng đã được báo cáo.
Tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Thành Triết cho biết, trong bài thuốc dứa ngâm với trứng, đường phèn chữa viêm thấp khớp có thể liên quan đến tác dụng của bromelain. Các nghiên cứu đã chỉ ra bromelain có tác dụng chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp do tác động ức chế lên COX-2 và PGE2. Chiết xuất từ vỏ dứa đã thể hiện hoạt động chống thấp khớp trên mô hình chuột bị gây viêm khớp.
Ngoài ra, chiết xuất quả dứa cùng các flavonoid và tannin có trong dịch chiết được chứng minh có thể làm giảm hoại tử bàn chân chuột khi được điều trị. Việc giảm nồng độ PGE2 khi dùng chiết xuất quả dứa trên thực nghiệm cho thấy tiềm năng chống viêm của nó.
Có nghiên cứu cũng gợi ý khả năng sử dụng quả dứa để bảo vệ sụn khỏi bị tổn thương trong viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nước quả dứa có chứa rất nhiều axit hữu cơ tạo ra độ chua của quả nên khi sử dụng quá lâu có thể gây đau dạ dày. Trong bài thuốc này, trứng gà có chứa albumin có thể giảm bớt ảnh hưởng của axit lên dạ dày, còn đường phèn giúp điều vị cho bài thuốc.
Theo tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Thành Triết, về mặt thành phần, bài thuốc dứa ngâm với trứng, đường phèn có thể có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên lưu ý không sử dụng trong thời gian quá dài, đặc biệt lưu ý ở những người đang có tình trạng viêm loét dạ dày, thừa axit, trào ngược và những người mẫn cảm với các thành phần của quả dứa hay protein trong trứng gà. Đặc biệt, phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị nếu sử dụng trong thời gian dài, không tự ý bỏ các biện pháp điều trị đi kèm.
Bình luận (0)