Bác sĩ: 5 thói quen này âm thầm làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
13/08/2022 00:06 GMT+7

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng top ở nhiều nước trên thế giới .

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu cục bộ do động mạch bị tắc và xuất huyết do vỡ mạch máu.

Brett Cucchiara, bác sĩ, tiến sĩ, Giáo sư Thần kinh học tại Penn Medicine cho biết: “Các nguyên nhân phổ biến của đột quỵ vẫn đang được điều trị - và nhận thức về các yếu tố nguy cơ đột quỵ còn thấp. Có những bước đơn giản mà mọi người có thể thực hiện để giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ".

Shutterstock

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng top ở nhiều nước trên thế giới

Dưới đây là 5 thói quen âm thầm làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn, theo các bác sĩ, theo Eat This, Not That!

1. Huyết áp cao

Huyết áp cao - còn được gọi là tăng huyết áp - là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ.

Tiến sĩ Cucchiara cho biết: “Tăng huyết áp được gọi là kẻ giết người thầm lặng, bởi vì mọi người thường không biết mình mắc bệnh. Bạn không thể cảm thấy nó. Nó không gây đau đớn. Vì vậy, mọi người cần phải kiểm tra huyết áp. Điều đó rất quan trọng".

2. Béo phì

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

"Các nghiên cứu khác đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng béo phì có liên quan đến bệnh tim mạch vành, nhưng nguy cơ đột quỵ liên quan đến tăng cân, cho đến khi nghiên cứu này, vẫn là một vấn đề gây tranh cãi", bác sĩ Tobias Kurth của Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (BWH) cho biết.

"Chúng tôi đã có thể chỉ ra rằng có sự gia tăng có thể định lượng được về khả năng bị đột quỵ khi bạn thừa cân hoặc béo phì. Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh một thực tế là nguy cơ đột quỵ của bạn có thể thay đổi được tùy vào cân nặng của bạn như thế nào.

Việc ngăn ngừa đột quỵ có thể là một lợi ích khác liên quan đến việc ngăn ngừa cân nặng dư thừa và béo phì ở người lớn".

3. Uống rượu

Có rất nhiều bằng chứng liên quan đến việc uống nhiều rượu với việc bị đột quỵ.

“Vai trò của việc uống rượu trong nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi. Nhiều nghiên cứu thuần tập và bệnh chứng đã phát hiện ra nguy cơ đột quỵ do xuất huyết và thiếu máu cục bộ tăng lên có liên quan đến việc uống nhiều rượu", theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke, theo Eat This, Not That!

4. Cholesterol cao

Bạn không thể cảm nhận được liệu mình có bị cholesterol cao hay không, vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra

SHUTTERSTOCK

Quá nhiều cholesterol trong máu có thể gây ra các chất béo tích tụ trong động mạch của bạn, điều này có thể khiến động mạch cứng lại và hình thành cục máu đông.

Tiến sĩ Cucchiara nói: “Bạn không thể cảm nhận được liệu mình có bị cholesterol cao hay không, vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra”.

5. Sử dụng ma túy bất hợp pháp

Các loại ma túy bất hợp pháp như cocaine có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Nature Clinical Practice Neurology, cocaine được biết đến là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết ở những người trẻ tuổi.

“Ở những người trẻ bị đột quỵ, việc sử dụng ma túy bất hợp pháp đã được báo cáo ở 12-33% bệnh nhân bị đột quỵ và thường được coi là nguyên nhân ngay lập tức của đột quỵ. Do đó, việc tìm hiểu và sàng lọc việc sử dụng ma túy bất hợp pháp là rất quan trọng, vì việc sử dụng như vậy thường được báo cáo không đầy đủ", theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.