Bác sĩ cảnh báo trào lưu 'phơi mông giúp tăng khả năng sáng tạo'

Trà Linh
Trà Linh
15/09/2022 10:05 GMT+7

Bất chấp những mập mờ về lợi ích thật sự, trào lưu phơi trực tiếp khu vực mông dưới ánh nắng mặt trời đang được nhiều người hưởng ứng.

Trang tin Insider mới đây dẫn thông tin từ các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng trào lưu phơi trực tiếp khu vực mông - hay cụ thể là khu vực tầng sinh môn (nằm giữa bộ phận sinh dục và hậu môn) - dưới ánh nắng mặt trời, mà nhiều người đang hưởng ứng, là phi khoa học.

Cụ thể, một số người có sức ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok đã chia sẻ và tích cực khuyến khích mọi người phơi trực tiếp tầng sinh môn dưới ánh nắng như một bài tập yoga.

Theo đó, người thực hiện thường khỏa thân, có thể chọn giữa tư thế nằm ngửa và dang rộng hai chân hoặc chống đồng thời chân và tay xuống đất rồi hướng mông về phía có ánh nắng.

Trào lưu phơi mông có thể là biến thể lệch lạc của tư thế Chó úp mặt (Downward Facing Dog) trong yoga

SHUTTERSTOCK

Những người này cho hay tư thế trên sẽ giúp vùng tầng sinh môn nhận được nhiều vitamin D tự nhiên, từ đó giúp giải phóng năng lượng, tăng khả năng sáng tạo, cải thiện giấc ngủ và duy trì sự tập trung…

Chuyên trang y tế Healthline cũng đã từng cảnh báo về trào lưu này và cho biết không có bằng chứng nào cho thấy việc phơi nắng trực tiếp vùng tầng sinh môn có lợi cho sức khỏe.

Cùng quan điểm này, tiến sĩ Diana Gall của tổ chức chăm sóc sức khỏe Doctor-4-U (trụ sở tại Mỹ) nói với Insider: “Động tác trên có thể khiến làn da thuộc một trong những khu vực nhạy cảm nhất của cơ thể bị tổn thương. Việc để lộ da trực tiếp có thể làm tăng nguy cơ ung thư”.

Tương tự, bác sĩ Stephanie Ooi từ Phòng khám My Health Care (trụ sở tại Mỹ) cho biết: “Đây là một ví dụ điển hình về sự sai lệch thông tin y tế trên mạng xã hội mà trong một số trường hợp có thể làm tổn hại trực tiếp sức khỏe nếu chúng ta quá cả tin, làm theo mà không kiểm chứng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.