Bác sĩ ở TP.HCM ngày tết 'trực rồi có được ngủ không'

24/01/2023 11:18 GMT+7

Chuyện trực của bác sĩ, nhân viên y tế trong bệnh viện, nhất là trực tết cũng có nhiều điều khá thú vị, cũng có kiêng cữ và nhiều chuyện khác mà không phải ai cũng biết.

Có bao giờ mọi người tò mò bác sĩ sẽ làm gì trong đêm trực không? Câu hỏi tôi được nhận nhiều nhất chính là “trực rồi có được ngủ không?”.

Nhân ngày tết, tôi chia sẽ 4 sự thật thú vị về một đêm trực của bác sĩ và các nhân viên y tế!

Thứ nhất: Chúng tôi có ngủ

Tua trực gồm 2 hoặc nhiều bác sĩ sẽ chia nhau đi ngủ sau 11 giờ đêm và đến ca của ai thì người đó dậy, những điều dưỡng cũng vậy.

Và tết chỉ có khác một ít là ca trực từ 12 tiếng đồng hồ lên thành 24 tiếng đồng hồ nên chia nhau đi ngủ trưa nữa.

Là bác sĩ, chúng tôi hiểu rất rõ tầm quan trọng của giấc ngủ và việc chợp mắt dù chỉ một ít cũng khiến đầu óc của chúng ta được nghỉ ngơi, tăng độ tập trung và đảm bảo xử trí bệnh được chính xác nhất.

Thứ hai: Có thờ có thiêng

Chúng tôi kiêng cữ những hành động làm các linh hồn nghĩ rằng chúng tôi rảnh rỗi như khuấy hoặc lắc các thể loại ly tách, lắc chìa khóa, lắc chuông hoặc than là bệnh ít hay rảnh quá…

Ở bệnh viện có bàn thờ và mỗi tua trực sẽ có người chăm lo cho bàn thờ đó. Một số khoa đặc biệt, ví dụ khoa sản còn có bàn thờ riêng và sẽ đặt trái cây hoặc bánh để thắp hương trước mỗi tua trực.

Dù gì thì chúng ta là những con người Á Đông và việc có thờ có thiêng khiến tất cả mọi người trong tua trực về mặt tâm lý sẽ yên tâm hơn.

Tác phong “thắp hương” này rất đơn giản và nhanh gọn chứ không có cúng bái như ở nhà.

Đêm trực giao thừa của y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

DUY TÍNH

Thứ ba: Có kiêng có lành

Không học hoặc đọc bài khi trực, nhất là những bài nặng như sốc phản vệ, sốc nhiễm trùng, sốc sốt xuất huyết… vì đọc tới đâu bệnh xuất hiện đến đó.

Kiêng cữ chúc nhau đêm trực êm ấm và đặc biệt không chúc ngủ ngon. Chúc nhau năm mới vui vẻ thì chấp nhận được, bởi vì kinh nghiệm là nếu chúc xong là tua trực đó thức trắng đêm luôn!

Thứ tư: Ra ca trực thì hôm sau vẫn tiếp tục làm việc

Sau đêm trực, chúng tôi tiếp tục làm việc. Chỉ khác là trực thì ở sẵn bệnh viện nên làm việc sớm hơn và về sớm hơn.

Thường sáng ngày ra ca trực, bác sĩ sẽ đi khám bệnh phòng. Nếu như có bệnh vắng chưa khám thì có thể nhờ các bác sĩ khác. 7 giờ bác sĩ trực sẽ báo cáo giao ban khoa, 8 giờ giao ban bệnh viện, tầm 9 đến 10 giờ có thể về và nghỉ buổi chiều hôm đó.

Trực gác có lẽ là đặc sản của ngành y, không chỉ riêng bác sĩ mà tất cả các nhân viên y tế và các cán bộ làm việc tại các phòng ban trong bệnh viện đều phải trực, để đảm bảo bệnh viện hoạt động mượt mà 24/7 suốt 365 ngày trong năm, đảm bảo sức khỏe mọi người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.