Bác sĩ tiết lộ 5 thực phẩm bổ não tốt nhất cho thí sinh ôn thi

0 Thanh Niên Online

Để chuẩn bị cho các kỳ thi, điều quan trọng nhất là làm sao để học bài mau thuộc và nhớ lâu.

Có nhiều cách để tăng cường trí nhớ, cách đơn giản nhất là bổ sung vào chế độ ăn một số thực phẩm có thể giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.

Sau đây, bác sĩ sẽ chỉ ra 5 thực phẩm tốt nhất mà học sinh nên tiêu thụ trong thời gian ôn thi, giúp tăng cường trí não và khả năng ghi nhớ, theo nhật báo Ấn Độ Times of India.

Bác sĩ tiết lộ 5 thực phẩm bổ não tốt nhất cho thí sinh ôn thi - ảnh 1

Để chuẩn bị cho các kỳ thi, điều quan trọng nhất là làm sao để học bài mau thuộc và nhớ lâu

Shutterstock

Tiến sĩ Amir Khan, bác sĩ giảng viên cao cấp tại Đại học Bradford (Anh), đã tiết lộ đồ ăn vặt tăng cường trí nhớ “đỉnh” nhất mà mẹ ông đã dành cho ông khi ông ôn tập cho các kỳ thi, là một món được phát trên chương trình Lorraine - chương trình về bữa sáng của Anh, được phát sóng trên đài truyền hình ITV. Món ăn này đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng tăng cường trí nhớ.

1. Hạnh nhân: Đồ ăn vặt “đỉnh” để vượt qua các buổi ôn thi

Bác sĩ tiết lộ 5 thực phẩm bổ não tốt nhất cho thí sinh ôn thi - ảnh 2

Đồ ăn vặt tăng cường trí nhớ “đỉnh” nhất là hạnh nhân

Shutterstock

Tiến sĩ Amir tiết lộ đồ ăn vặt trong buổi ôn tập của ông là hạnh nhân. Ông nói: Khi tôi ôn tập trong rất nhiều kỳ thi, mẹ tôi thường mang cho tôi những đĩa đầy hạnh nhân, theo Times of India.

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E - có tác dụng giúp nhớ lâu hơn. Protein trong hạnh nhân hỗ trợ quá trình sửa chữa các tế bào não. Hạnh nhân chứa axit béo omega 3 và nhiều magiê, có lợi cho não vì cải thiện sức khỏe thần kinh tổng thể và giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về thần kinh The Brain Research Bulletin, giải thích rằng vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương liên quan đến stress oxy hóa.

2. Cá béo giúp tăng cường trí nhớ

Tiến sĩ Amir nói: Ăn đúng loại thực phẩm cũng là chìa khóa cho trí nhớ. Vì vậy, nên ăn cá có dầu để giúp ích, không chỉ để cải thiện sức khỏe mà còn là tăng cường trí nhớ.

Tiến sĩ Amir khuyến nghị các loại cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu và cá ngừ.

Axit béo omega-3 giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng, đồng thời bảo vệ não khỏi sự suy giảm nhận thức.

4. Rau lá xanh đậm

Bác sĩ tiết lộ 5 thực phẩm bổ não tốt nhất cho thí sinh ôn thi - ảnh 3

Bông cải xanh

shutterstock

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm có thể giúp tăng cường trí não.

Tiến sĩ Amir giải thích rằng vitamin K1 và vitamin E - có trong các loại rau lá xanh đậm, rất tốt cho não.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại rau lá xanh như xà lách, rau bó xôi, và cải thìa, bông cải xanh giúp giữ cho não bộ nhạy bén.

5. Sô cô la đen

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn 5 ngày gồm nhiều ca cao flavanol giúp cải thiện lưu lượng máu lên não. Ca cao cũng giúp cải thiện các chức năng nhận thức một cách đáng kể.

Tiến sĩ Amir khuyên nên ăn một miếng sô cô la đen mỗi ngày. Các chất dinh dưỡng khác có được từ sô cô la đen giúp cải thiện khoảng thời gian tập trung và thời gian phản xạ, theo Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải oan cho gạo trắng

Giải oan cho gạo trắng

Dù là loại lương thực chủ đạo lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng những năm gần đây gạo trắng lại vướng nhiều tin đồn không lành mạnh cho sức khỏe.