Bãi cát trái phép hàng ngàn khối giữa phố

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
13/10/2022 06:40 GMT+7

Một bãi tập kết cát với số lượng lên tới hàng ngàn khối tồn tại trái phép trong khuôn viên Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình gây bức xúc cho người dân địa phương.

Thuê đất xây nhà máy, nhưng cho… chứa cát

Tại một khu đất rộng khoảng 5.000 m2 cạnh khu dân cư thuộc P.Phú Hải (TP.Đồng Hới, Quảng Bình), hơn 1 năm qua bất ngờ có bãi tập kết cát cao như núi. Bãi tập kết cát nằm trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, khu đất này được UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê với hình thức nhà nước cho thuê đất thu tiền sử dụng đất hằng năm, thời hạn cho thuê 50 năm với mục đích sử dụng để xây dựng Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ. Tuy nhiên, thực tế đất thuê đã được sử dụng với mục đích khác hoàn toàn… Cụ thể, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình đã cho một doanh nghiệp thuê khu đất này để làm bãi tập kết cát với khối lượng lớn.

Bãi tập kết cát trái phép trong Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ

THANH LỘC

Có mặt tại khu vực này, PV Thanh Niên ghi nhận giữa những khối nhà xưởng cũ kỷ của ngành đóng tàu là những đống cát chất cao, chỉ chừa không gian vừa đủ để xe cộ vào ra chở cát. Khi có gió mạnh thổi qua, bụi cát tung mù mịt. Chưa hết, phía trong những nhà xưởng cũng không chứa máy móc phục vụ đóng tàu mà là… đá granit, phục vụ xây dựng dân dụng.

Theo người dân địa phương, hằng ngày có hàng chục xe tải lớn nhỏ, thay nhau ra vào khu đất của Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ chở cát và các loại vật liệu xây dựng khác. Tình trạng này khiến cho đường dân sinh nơi đây xuống cấp và gây xáo trộn nhịp sống người dân quanh đó. Ông Phan Xuân Vinh (trú P.Phú Hải) cho biết mỗi ngày ông phải chứng kiến xe cộ đi lại nhiều, gây tiếng ồn, bụi bặm; những lúc mưa gió, nước tràn đầy đường, toàn là nước bẩn. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thương (cùng trú P.Phú Hải) bức xúc không kém: “Xe chở cát toàn xe to, ảnh hưởng đường sá rất nhiều, môi trường bụi khiếp lắm! Kiến nghị rồi, nhưng sau một thời gian chỉ thấy… im lặng”, bà Thương nói.

Được ưu ái nhưng vẫn tái phạm

Liên quan đến bãi tập kết cát trái phép “khủng” ngang nhiên tồn tại này, ông Bùi Mạnh Năng, Phó chủ tịch UBND P.Phú Hải, cho hay: “Phường đã lắng nghe rất nhiều bức xúc của người dân và cũng đã đề nghị các ban ngành cấp sở, khẩn trương cho di dời bãi tập kết, để không ảnh hưởng môi trường khu vực xung quanh và đảm bảo an toàn giao thông”.

Cách đây mấy tháng, UBND tỉnh Quảng Bình đã từng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình vì sử dụng đất không đúng mục đích. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình đã có tờ trình về những khó khăn của đơn vị. Sau khi xem xét, UBND tỉnh Quảng Bình cho tạm dừng nộp số tiền phạt đối với công ty.

Ông Phạm Tiến Cảm, Chánh thanh tra Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, cho rằng mặc dù Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình đã được ưu ái mà vẫn tiếp tục vi phạm là đáng lên án. “Việc làm này không đúng quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất đai. Hiện nay, các lực lượng chức năng cũng đang tiếp tục vào cuộc làm rõ, xử lý”, ông Cảm nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.