Bài học bóng bổng của tuyển Việt Nam, cứ đánh đầu là có bàn và có điểm

0 Thanh Niên Online

Tuyển Việt Nam đã có nhiều tiến bộ sau vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nhưng HLV Park Hang-seo phải tìm cách khắc phục hạn chế muôn thuở trong cách chơi của các học trò. Đó là bóng bổng.

Không thể phủ nhận một thực tế là trước các đối thủ trên cơ như Ả Rập Xê Út, Nhật Bản, Oman, khả năng tấn công lẫn phòng ngự từ bóng bổng của Việt Nam yếu hơn đáng kể.

Thống kê ở mặt trận tấn công, trước khi Nguyễn Thanh Bình thực hiện cú đánh đầu tung lưới đội Nhật Bản sau quả đá phạt góc từ cánh trái của Công Phượng tại lượt cuối vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Việt Nam đã trải qua tổng cộng 10 tháng không thể ghi bàn từ tình huống xuất phát từ phạt góc, để cầu thủ đứng ở cận khung thành ghi bàn bằng đầu.

Bài học bóng bổng của tuyển Việt Nam, cứ đánh đầu là có bàn và có điểm - ảnh 1

Thanh Bình đánh đầu vào lưới Nhật sau cú phạt góc như đặt của Công Phượng

AFP

Lần gần nhất Việt Nam ghi được bàn từ tình huống tương tự là ngày 12.6.2021 tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Khi đó, từ một pha dàn xếp đá phạt góc phía cánh trái trước Malaysia, Tiến Linh đã tận dụng thành công cơ hội để ghi bàn, mở tỷ số.

Bài học bóng bổng của tuyển Việt Nam, cứ đánh đầu là có bàn và có điểm - ảnh 2

Tấn Tài ghi bàn từ bóng bổng vào lưới đội Trung Quốc và tuyển Việt Nam cần tận dụng tốt hơn các tình huống bóng bổng

ĐỘC LẬP

Còn trong chiến thắng 3-1 của tuyển Việt Nam trước đội Trung Quốc trên sân Mỹ Đình ở vòng loại thứ 3 World Cup, Hùng Dũng thực hiện pha treo bóng vừa tầm để Tấn Tài đánh đầu cận thành mở tỷ số cho đội chủ nhà.

8/10 trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Việt Nam đều không thể tận dụng các tình huống từ bóng bổng nên đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại ở 8 trận này. Khi biết cách ghi bàn từ bóng bổng, các học trò của thầy Park lập tức có được điểm (thắng Trung Quốc, hòa Nhật).

Bài học bóng bổng của tuyển Việt Nam, cứ đánh đầu là có bàn và có điểm - ảnh 3

Tuyển Việt Nam

VFF

Một vấn đề nữa là năng lực phòng ngự hạn chế của Việt Nam trước những pha bóng bổng. Theo thống kê, 11/19 bàn thua của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup xuất phát từ bóng bổng. Chúng ta để Ả Rập Xê Út chọc thủng lưới từ một pha phối hợp cơ bản từ biên vào vòng cấm. Chúng ta tiếp tục choáng váng trước những pha treo bóng đến từ đội Trung Quốc và Oman. Mành lưới của tuyển Việt Nam đã không bị Úc xé toang nếu như hàng thủ không lúng túng trước đường chuyền bóng bổng đầy khó chịu của Hrustic cho Grant.

Rõ ràng, đây là một bài học lớn của tuyển Việt Nam. Chúng ta không chỉ yếu kém hơn đối phương về đẳng cấp mà sự thiệt thòi trong cách chống bóng bổng và tận dụng tấn công từ bóng bổng khiến Việt Nam chưa thể có nhiều hơn số điểm (4 điểm) đã giành được ở lần đầu dự vòng loại thứ 3 World Cup.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm