Bán đất hàng chục năm vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong

Đình Sơn
Đình Sơn
27/10/2021 14:35 GMT+7

Sự việc diễn ra tại dự án khu địch cư Phước Kiển (giai đoạn 1) huyện Nhà Bè, TP.HCM do Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) làm chủ đầu tư.

17 năm chờ sổ đỏ

Nhiều người dù đã đóng hết tiền từ lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ, thậm chí chưa được giao nền đất. Ông Hà Quang Toàn, một người mua đất tại đây cho biết, năm 2004 ông và nhiều khách hàng khác đã ký hợp đồng với Công ty Sadeco để mua nền đất. Theo Điều 2 của hợp đồng, khách hàng sẽ nhận được nền đất dự kiến trong vòng 12 tháng. Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ bàn giao sổ đỏ khi khách hàng hoàn tất việc góp vốn và nghĩa vụ tài chính. Thế nhưng đến năm 2008 - 2009 khách hàng mới được giao mốc nền đất, tức là trễ khoảng 5 - 6 năm so với hợp đồng được ký kết. Thậm chí có nhiều lô đến thời điểm hiện tại chưa được giao mốc nền do chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục giải phóng mặt bằng. Có những nền đất khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% giá trị hợp đồng mà vẫn chưa nhận được thông báo hoàn thành thủ tục lập sổ đỏ để thanh toán 5% giá trị còn lại. Dự án có 624 nền đất kinh doanh và đã có 502 nền đất được cấp sổ đỏ, phần còn lại 122 nền đất đến nay vẫn chưa có.

Khách hàng kéo lên Công ty Sadeco đòi sổ đỏ

ĐÌNH SƠN

Nhiều khách hàng bức xúc, liên hệ với lãnh đạo Công ty Sadeco, trong đó có ông Đỗ Thế Huấn là Phó tổng giám đốc công ty, nhưng chỉ nhận được câu trả lời “chờ đợi”.

Như vậy sau gần 17 năm, đã thanh toán đủ 95% giá trị mà rất nhiều khách hàng vẫn chưa biết được thời gian cấp sổ đỏ cho lô đất của mình.

Khẩn trương giao nền cho khách

Theo thông tin từ UBND huyện Nhà Bè, hiện dự án còn hơn 1.200 m2 đất chưa giải phóng mặt bằng xong. Ngoài ra còn khoảng 31.125,21 m2 đất do Nhà nước quản lý là đất xen cài trong dự án để làm rạch, nông nghiệp, giao thông và nghĩa địa.

Thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết Công ty Sadeco nhận bàn giao 76.244,2 m2 để thực hiện dự án. Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã cấp sổ đỏ cho 502 nền (tương đương 62.733 m2), còn 122 nền (tương đương 13.511 m2) trong đó có các Lô E: E42, E45, E53, E59 và E65 do công ty chưa hoàn tất việc bồi thường, thu hồi, chỉnh lý biến động cho các hộ dân đang sinh sống trước đó trong khu vực dự án hoặc chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước nên vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Sau hàng chục năm dự án vẫn chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong

ĐÌNH SƠN

Do nhiều kiến nghị khẩn trương thực hiện việc bàn giao nền, sổ đỏ từ các cư dân trong dự án khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 1) nên Sở Tài nguyên - Môi trường đã có văn bản ngày 18.5.2021 yêu cầu các bên quản lý dự án khẩn trương thực hiện công việc đề ra để hoàn tất giao nền cho dân.

Theo đó, Sở đề nghị UBND huyện Nhà Bè rà soát, phối hợp với chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Nhà Bè, Công ty Sadeco hoàn thiện bồi thường cho các cư dân sống trong khu vực dự án chưa được bồi thường, rà soát chỉnh lý giấy tờ cho các hộ đã được bồi thường và có văn bản phản hồi.

Đối với các lô E (E42, E45, E53, E59 và E65) yêu cầu khẩn trương thu hồi và giải phóng mặt bằng nếu chưa thực hiện. Rà soát xem các lô E có thuộc 31.125,21 m2 đất do Nhà nước quản lý là đất xen cài trong dự án để làm rạch, giao thông, nông nghiệp, nghĩa địa hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.