Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết

Chí Nhân
Chí Nhân
01/01/2024 15:10 GMT+7

Nhiều món ăn đặc sản của Việt Nam ở các vùng miền như bánh chưng, mì Quảng, cá nục, cá bống rim, cua Cà Mau... được chế biến theo công nghệ hiện đại dưới dạng sản phẩm ăn liền đang được tiêu thụ tốt tại thị trường Mỹ trong dịp xuân về, tết đến.

Cua Cà Mau "bay" đều mỗi tuần

Giữa tháng 12.2023, Công ty CP thương mại và dịch vụ Vua Cua chuyển 11 tấn cua Cà Mau bằng đường hàng không sang Mỹ để đón Noel. Khoảng 21.000 con cua Cà Mau xốt trứng muối được chế biến theo hình thức ăn liền đóng hộp, cấp đông. Người dùng chỉ cần rã đông, hâm nóng lại là có thể dùng ngay. Bên cạnh cua Cà Mau còn có sản phẩm ốc hương ăn liền cũng được chế biến theo cách tương tự.

Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 1.
Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 2.
Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 3.
Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 4.

Sản phẩm cua Cà Mau chế biến sẵn đang được tiêu thụ tại Mỹ

C.T.V

Chị Đoàn Thị Anh Thư, CEO Vua Cua cho biết, lô hàng đầu tiên đã bán sạch trong đợt Noel. Liên tiếp 2 tuần sau đó, mỗi tuần CEO Vua Cua phải cho cua "bay" sang đây để phục vụ tết dương lịch với số lượng 200 thùng/tuần; mỗi thùng 32 hộp, tương đương 6.400 con cua. "Với xu hướng tiêu thụ tốt như hiện tại, có thể sau Tết Nguyên đán sẽ mở rộng nhà máy chế biến để nâng công suất và mở thêm nhiều sản phẩm mới", chị Thư vui mừng thông báo.

Mỹ là thị trường xuất khẩu rất tiềm năng những món ăn đặc sản của Việt Nam vì có nhiều người gốc Việt và gốc Á. Trước đây, thị trường Mỹ có sản phẩm cua Cà Mau nhưng chưa có thương hiệu và chưa được chế biến dạng ăn liền như hiện nay. CEO Vua Cua hy vọng sẽ thành công không chỉ ở doanh thu, lợi nhuận hay thương hiệu nổi tiếng, mà cả trong việc mang cua Cà Mau, hải sản Việt Nam và các loại gia vị Việt Nam lên bàn tiệc thế giới.

Bánh chưng, mì Quảng, cá nục, cá bống đón tết trên đất Mỹ

Ngày 21.12, HTX chế biến nông sản thực phẩm Bà Ba Hội (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xuất khẩu 1 container mì Quảng ếch sang thị trường Mỹ, tương đương 50.000 gói sản phẩm ăn liền. Anh Phạm Văn Hoành, Phó giám đốc HTX Bà Ba Hội cho biết: Đây là sản phẩm thứ 4 sau bánh chưng, cá nục và cá bống rim mang thương hiệu Bà Ba Hội được xuất khẩu thành công sang Mỹ.

Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 5.
Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 6.

Sản phẩm mì Quảng ếch mang thương hiệu Bà Ba Hội vừa được xuất khẩu sang Mỹ

N.V.C.C

Anh Hoành kể, nhà vợ anh có truyền thống nhiều đời làm các loại bánh truyền thống đặc biệt là bánh chưng. Mấy năm trước, vợ chồng anh quyết định nghỉ việc về nối nghiệp gia đình cũng như làm mới nghề truyền thống này theo cách hiện đại với mong muốn đưa ẩm thực Việt vươn ra thế giới. "Những năm trước, người quen mua sản phẩm của chúng tôi xách tay ra nước ngoài cũng nhiều. Đặc biệt trong năm 2023, khi tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại thì có nhân duyên gặp được nhà phân phối là Công ty CP Quốc tế LNS (LNS International Corporation) ở thị trường Mỹ. Bà Ba Hội đã ký hợp tác cung cấp độc quyền sản phẩm cá nục rim với LNS ở thị trường này. Sau thành công đó thì chúng tôi tiếp tục hợp tác sản phẩm cá bống rim và đến tháng 10 là xuất khẩu 1 container bánh chưng, tương đương số lượng 32.000 cái. Đây là lô hàng bánh chưng chính ngạch đầu tiên của Bà Ba Hội được bán tại Mỹ"- anh Hoành chia sẻ.

Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 7.
Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 8.
Bánh chưng, mì Quảng, cua Cà Mau… nườm nượp sang Mỹ đón tết- Ảnh 9.

HTX Bà Ba Hội đang mở rộng nhà xưởng để phục vụ sản xuất và xuất khẩu tốt hơn trong năm 2024

N.V.C.C

Tính đến thời điểm này, cá nục đã xuất được 2 container còn cá bống mới ½ container, do nguồn cung cá bống hạn chế, sau Tết Nguyên đán mới của đủ hàng xuất tiếp. Còn bánh chưng 1 container thì chỉ đủ phục vụ ở bang Texas. Sau khoảng 1 tháng vượt biển, sản phẩm đã bán hết sau khi lên kệ. Theo anh Hoành, đây là sản phẩm tốn nhiều thời gian chuẩn bị nên chưa thể cung cấp thêm hàng mới. Trước sự lạc quan của thị trường, LNS đã lên kế hoạch nhập tới 6 container bánh chưng cho mùa tết năm sau.

Đại diện HTX Bà Ba Hội kể, sau khi xuất khẩu những mặt hàng trên thì có nhiều người góp ý rằng "mì Quảng mới là đặc sản là hồn cốt của xứ này, phải làm sao nghiên cứu sản xuất và xuất khẩu nó ra nước ngoài". Thấy hợp lý, vợ chồng anh bắt tay nghiên cứu để làm ra sản phẩm mì Quảng ếch tươi xuất khẩu. Hiện tại, HTX cũng đang mở rộng nhà xưởng, lắp đặt máy móc thiết bị để chuẩn bị cho những đơn hàng mới trong năm 2024.

Ngoài ra, HTX cũng đang chuẩn bị hàng tết cho thị trường nội địa qua các kênh phân phối lớn. Sản lượng bánh chưng khoảng 120.000 cái, trong đó đã ký hợp đồng với các siêu thị hơn 90.000 cái; mì Quảng khoảng 100.000 gói. Ngoài ra còn các loại đặc sản khác như: bánh tét, bánh tổ, mức gừng, mức dừa…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.