Bắt 'con buôn' cây cảnh rởm, nhận khoảng 2 tỉ đồng của khách rồi mất tích

30/11/2022 11:12 GMT+7

Với thủ đoạn lừa bán cây cảnh, Hồ Ngọc Hoàng đã chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trên cả nước; số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng liên quan là khoảng 2 tỉ đồng.

Ngày 30.11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ triệt phá chuyên án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với thủ đoạn khá đặc biệt, liên quan đến mua bán cây cảnh.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Ngọc Hoàng (39 tuổi, trú tại thôn Phú Nham Tây, xã Duy Sơn, H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; tạm trú tại khu phố Long Xuyên 1, thị trấn Nam Phước, H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ Ngọc Hoàng tại cơ quan công an

Thanh Lộc

Trước đó, qua tin báo của bị hại là ông Phạm Xuân K., (trú tại P.Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) về việc, có người sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán các loại cây cảnh. Sau khi thỏa thuận, ông K. đã chuyển trước 44 triệu đồng cho chủ hàng nhưng không nhận được cây cảnh như đã thỏa thuận. Sau đó, cơ quan chức năng xác định Hoàng là “con buôn” cây cảnh rởm.

Quá trình đấu tranh, Hồ Ngọc Hoàng khai nhận, khoảng từ đầu năm 2022, Hoàng lên mạng tìm mua các trang Facebook giả mạo các nhà vườn chuyên bán cây cảnh, tài khoản ngân hàng, ví thanh toán điện tử giả mạo cùng nhiều sim rác, điện thoại di động các loại.

Sau đó, Hoàng đăng tải hình ảnh về các loại cây cảnh lên trang Facebook giả mạo kèm theo nội dung rao bán với mức giá rẻ hơn thị trường. Khi người mua liên hệ, Hoàng sẽ yêu cầu đặt cọc.

Để tạo sự tin tưởng, Hoàng sử dụng các phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh cây đã được gửi tới vị trí gần địa chỉ của người mua; đồng thời yêu cầu thanh toán thêm các khoản chi phí khác (phí giải phóng xe chở, phí bến bãi...) rồi mới cho xe giao hàng. Sau khi người mua thanh toán đầy đủ các chi phí, Hoàng chặn, ngắt liên lạc với người mua.

Bằng thủ đoạn trên, Hồ Ngọc Hoàng khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trên cả nước, trong đó có người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Qua xác minh, số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng liên quan là khoảng 2 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.