Tờ The New York Times ngày 23.3 dẫn nghiên cứu của nhóm khoa học gia Anh cho thấy những người đột ngột mất khả năng cảm nhận mùi vị có thể là “người nhiễm tiềm ẩn” nhưng chưa có các triệu chứng khác của COVID-19.
Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tai - mũi - họng cho biết khoảng 1/3 bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý cho biết họ bị chứng mất cảm giác mùi.
“Tại Hàn Quốc, nơi nhiều xét nghiệm được thực hiện, 30% bệnh nhân dương tính từng có triệu chứng chính là mất cảm giác mùi”, theo thông cáo chung của chủ tịch Hiệp hội chuyên khoa mũi Anh Claire Hopkins và chủ tịch Hiệp hội Tai – Mũi – Họng Anh Nirmal Kumar.
Hai giáo sư này cho biết nhiều bệnh nhân COVID-19 trên thế giới chỉ có triệu chứng mất cảm giác mùi vị, trong khi không có các triệu chứng thông thường như sốt và ho.
“Iran ghi nhận sự gia tăng đột ngột các trường hợp mất cảm giác mùi, và nhiều đồng nghiệp tại Mỹ, Pháp và Ý cũng nhận thấy tương tự”, theo thông cáo.
Việc không có các triệu chứng như sốt và ho có thể khiến nhiều bệnh nhân không được cách ly và xét nghiệm, dẫn đến nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.
Trang Sky News dẫn lời giáo sư Kumar cho biết các bệnh nhân trẻ có thể chỉ có triệu chứng mất khả năng khứu giác do mũi họ chứa virus gây COVID-19. Ông kêu gọi những người có triệu chứng này nên tự cách ly trong 7 ngày nhằm đề phòng khả năng lây lan dịch bệnh.
Cụ thể hơn, tờ The New York Times nêu một số ví dụ giúp mọi người nhận biết tình trạng đột ngột mất cảm giác mùi hay vị, chẳng hạn như người mẹ không thấy tã của con có mùi, người không phân biệt được mùi vị khi nấu ăn hoặc không thấy mùi dầu gội khi gội đầu.
“Chúng tôi thật sự muốn nâng cao nhận thức rằng đây là dấu hiệu nhiễm bệnh và bất cứ ai có triệu chứng này đều nên tự cách ly. Điều này sẽ giúp làm chậm sự lây nhiễm và cứu mạng người”, bà Hopkins kêu gọi.
Theo số liệu của Đại học John Hopkins (Mỹ) trong ngày 23.3, thế giới ghi nhận hơn 341.360 người nhiễm COVID-19, với 14.759 ca tử vong và 98.866 ca hồi phục.
Bình luận (0)