Bí ẩn tiểu đoàn 'pháp sư' của Ukraine phá hoại mục tiêu trong lòng Nga

03/07/2022 19:30 GMT+7

Ukraine sở hữu một lực lượng bí mật gọi là Tiểu đoàn Shaman (pháp sư), chuyên thực hiện các vụ xâm nhập tấn công phá hoại trong khu vực do Nga kiểm soát.

Chỉ huy của Tiểu đoàn Shaman mới đây đã có cuộc phỏng vấn với trang The War Zone để hé lộ về cơ cấu và những mục tiêu của đơn vị bí ẩn này.

Chỉ huy Tiểu đoàn Shaman của lực lượng tình báo quốc phòng Ukraine

Ảnh chụp màn hình The Drive

Nhiệm vụ "báo thù"

Theo vị chỉ huy, cũng tự xưng là Shaman, đơn vị này thỉnh thoảng đột nhập lãnh thổ Nga bằng trực thăng hoặc cũng có lúc băng qua bằng đường bộ. Tuy nhiên, mục tiêu luôn luôn là làm cho người Nga phải nếm trải những gì người Ukraine đã chịu đựng từ năm 2014 và đặc biệt là từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự vào ngày 24.2.

“Bạn có thể đã nghe về vụ tấn công tên lửa vào trung tâm mua sắm gần đây. Bạn chắc hẳn đã nghe về Bucha, về cuộc tấn công tên lửa vào ga tàu có người tị nạn ở Kramatorsk. Tôi ước tất cả những hành động đặc biệt này sẽ diễn ra trên đất Nga vào lúc này. Vì tôi muốn họ biết được cảm giác họ đã gây ra cho nhân dân Ukraine”, vị chỉ huy nói.

Các vụ tấn công được Shaman nhắc đến đều gây thương vong lớn về dân thường, theo thông báo của giới chức Ukraine. Tuy nhiên, Nga đều bác bỏ những cáo buộc đó và khẳng định quân đội nước này không nhắm vào mục tiêu dân sự.

Từ khi chiến sự nổ ra, không ít lần xảy ra các vụ tấn công ngay trên lãnh thổ Nga, nhắm vào nhiều mục tiêu như kho đạn, căn cứ không quân, kho nhiên liệu. Hồi tháng 4, trực thăng Mi-24 của Ukraine được cho là đã bay qua biên giới để tấn công kho nhiên liệu tại tỉnh Belgorod của Nga.

Trực thăng Mi-24 của Ukraine trong một cuộc tập trận năm 2006

AFP

Nga cáo buộc Ukraine đứng sau những hành động này trong khi Kyiv không nhận trách nhiệm nhưng gọi đó là “nghiệp báo” cho hành động của Moscow.

Trong cuộc phỏng vấn, Shaman không nêu vị trí các nhiệm vụ mật của tiểu đoàn nhưng mỉm cười khi được hỏi về vụ đột kích Belgorod. “Đó không phải là kết thúc. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng”, vị chỉ huy đeo khăn bịt mặt nói.

Thậm chí, người này cho hay các nhiệm vụ đặc biệt nhắm vào Nga hay vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát đã bắt đầu từ khi Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ phe ly khai ở Donbass vào năm 2014.

Nổ lớn tại Belgorod

Tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov của tỉnh Belgorod thuộc Nga ngày 3.7 thông báo ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị phá hủy sau các vụ nổ tại thành phố cùng tên, cách biên giới Ukraine khoảng 40 km, theo Reuters. Nghị sĩ Nga Andrei Klishas cáo buộc Ukraine đã nã pháo qua biên giới và kêu gọi Moscow đáp trả mạnh mẽ bằng quân sự. Phía Ukraine chưa bình luận gì về cáo buộc này.

Chỉ huy Shaman cho biết đơn vị chỉ sử dụng các chiến thuật thông thường của các lực lượng biệt kích khác trên thế giới. Theo vị chỉ huy, điều khó khăn nhất là quyết định tham gia nhiệm vụ vì cơ hội thành công hầu như là 50-50 và cơ hội quay trở về còn thấp hơn. Tuy nhiên, một khi đã quyết định, những điều sau đó trở nên dễ dàng hơn.

Ông cho hay do những rủi ro đó mà chỉ có những người thật sự muốn mới tham gia nhiệm vụ. “Chúng tôi luôn chỉ tìm tình nguyện viên. Chúng tôi không bao giờ giao nhiệm vụ. Họ là những người tình nguyện và xứng đáng đến Valhalla nếu họ nằm xuống trong trận chiến”, chỉ huy Shaman nói, nhắc đến lâu đài trong thần thoại Bắc Âu của thần Odin dành cho những người hy sinh.

Chỉ huy Shaman nói rằng tiểu đoàn có những phi công lái trực thăng cừ khôi, đóng vai trò “lớn nhất” trong việc xâm nhập và rút lui sau khi tấn công. Đôi lúc, các binh sĩ cũng vượt qua biên giới bằng đường bộ.

Xem nhanh: Ngày 130 chiến dịch, Nga kiểm soát xong Luhansk, vũ khí Mỹ bắt đầu tạo dấu ấn

Đủ mọi thành phần

Tiểu đoàn Shaman chịu trách nhiệm báo cáo cho Cục tình báo quốc phòng Ukraine. Thành viên của tiểu đoàn có xuất thân từ nhiều thành phần trong xã hội, có cá tính khác biệt nhưng cực kỳ có động lực. “Tôi có các cựu tướng quân đội. Tôi cũng có một cựu thứ trưởng từ chính phủ. Họ là những đại diện của giới tinh hoa trong xã hội nhưng giờ họ đang chiến đấu cho đất nước”, ông Shaman nói và sau đó giới thiệu vị cựu thứ trưởng, người cũng bịt mặt và tự xưng là Sydney.

Người này cho biết gia nhập tiểu đoàn vào ngày 24.2 và không hề trải qua huấn luyện gì mà chỉ trao đổi qua với chỉ huy rồi khám sức khỏe thông thường.

Kho dầu tại Belgorod bị cháy hồi tháng 4. Nga cáo buộc Ukraine tấn công nhưng Kyiv phủ nhận

Reuters

Ông Sydney nói thành viên Shaman được huấn luyện ở mức độ khác nhau, có tuổi từ 18-50 hoặc lớn hơn. Theo ông Sydney, nhiệm vụ đầu tiên của Tiểu đoàn Shaman sau khi Nga mở chiến dịch là bảo vệ sân bay Antonov ở Hostomel gần Kyiv. Tuy nhiên, nhiệm vụ này đã không diễn ra như mong đợi và lý do được cho là công tác chuẩn bị chưa được kỹ càng để chống lại một cuộc tấn công lớn như vậy. “Đáng tiếc là đã có nhiều sai lầm chiến lược không thể sửa chữa nhưng ít ra chúng tôi có thể rút ra một vài kinh nghiệm và bài học”, ông Sydney nói.

Ông nhận xét bản chất cuộc xung đột giờ đã thay đổi và sẽ còn kéo dài “cho đến khi không còn gì cản trở chúng tôi có được cuộc sống bình thường”.

Vì sao trực thăng kém tác dụng trên chiến trường Ukraine?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.