Bị bắt squat 200 cái giữa trời nóng, 23 học sinh nhập viện

Ngọc Quý
Ngọc Quý
13/12/2022 11:03 GMT+7

Một giáo viên ở Thái Lan đã yêu cầu 23 học sinh phải squat, tức ngồi xổm, 200 lần liên tục giữa trời nóng bức. Hậu quả khiến các em bị tiêu cơ vân, dẫn đến tổn thương thận. Trong đó, 8 em phải chạy thận nhân tạo.

Vụ việc xảy ra tại Trung tâm huấn luyện Dự bị Lục quân tại Trường Narathiwat, thuộc tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan. Giáo viên quân sự đã yêu cầu 23 em học sinh phải squat 200 cái/người, theo tờ The Thaiger (Thái Lan).

23 em học sinh ở Thái Lan đã bị tổn thương thận do giáo viên ép squat 200 cái/người giữa trời nắng nóng

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Vì cường độ vận động quá lớn nên tất cả 23 em đều bị một tình trạng tổn thương cơ bắp nghiêm trọng gọi là tiêu cơ vân. Tiêu cơ vân xảy ra khi các tế bào cơ vân bị phá hủy, phóng thích các chất trong tế bào cơ vào máu. Các chất này lại là thành phần độc hại với máu, dẫn đến rối loạn điện giải, toan chuyển hóa và tổn thương thận.

Truyền thông Thái Lan cho biết 18 học sinh được đưa đến Bệnh viện Narathiwat Ratchanakarin, 5 em còn lại điều trị ở Bệnh viện Rueso. Cả hai bệnh viện này đều thuộc tỉnh Narathiwat.

Trong đó, 8 em đang phải chạy thận nhân tạo khẩn cấp. Thủ thuật này là phương pháp lọc máu bên ngoài cơ thể, giúp đào thải chất thải, muối và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Chạy thận nhân tạo được áp dụng khi thận bị suy giảm chức năng đến mức không thể hoạt động tự nhiên.

Cha mẹ các em học sinh đã chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội Facebook vào ngày 30.11. Nội dung bài viết tố cáo con của họ và các bạn học đã bị tiêu cơ vân vì giáo viên ép vận động quá mức.

Danh tính của giáo viên này không được tiết lộ. Ông đã bị cách chức và điều tra. Một số sĩ quan liên quan cũng đang bị thẩm vấn.

Hiện tại, 9 học sinh đã hồi phục và xuất viện. 14 em còn lại vẫn phải tiếp tục điều trị, trong đó có 8 em chạy thận nhân tạo 2 đến 3 lần/tuần. Các em được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, mỗi ngày đều được kiểm tra máu và nước tiểu.

Chương trình huấn luyện quân sự cho học sinh ở Trung tâm huấn luyện Dự bị Lục quân đã bị hủy bỏ. Các quan chức cho biết họ sẽ rà soát để ngăn những chuyện tương tự tái diễn trong tương lai.

Tiêu cơ vân xảy ra khi cơ bắp phải vận động quá mức. Đặc biệt, nếu vận động cường độ lớn trong tình trạng cơ thể bị mất nước sẽ khiến dễ xảy ra tiêu cơ vân hơn, theo The Thaiger.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.