Bị khô mắt cần bổ sung các loại vitamin nào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
12/03/2022 10:15 GMT+7

Triệu chứng đặc trưng của khô mắt là cảm giác xốn và cộm như thể có thứ gì đó mắc kẹt trong mắt. Tròng trắng mắt sẽ đỏ lên và khiến người bệnh chỉ muốn nhắm mắt lại.

Nhiều người trong chúng ta đang bị khô mắt. Tại Mỹ, các thống kê cho thấy 16 triệu người dân nước này đang bị khô mắt. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Antibiotics cho thấy đây là một trong những vấn đề về mắt phổ biến nhất.

Khô mắt gây cảm giác xốn mắt, bề mặt nhãn cầu sẽ bị ngứa đỏ do kích ứng

SHUTTERSTOCK

Khô mắt xảy ra khi các tuyến trong và quanh mi mắt không tiết đủ nước mắt hoặc nước mắt tiết ra không đủ chất lượng để duy trì độ ẩm và bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Khi đó, bề mặt nhãn cầu sẽ bị khô, kích ứng, ngứa đỏ và dễ bị nhiễm trùng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt như nhìn vào điện thoại, laptop hay các thiết bị điện tử quá lâu, ngồi trong phòng có không khí khô, đi ra gió nhiều khiến nước mắt dễ bốc hơi. Ngoài ra, không bổ sung đủ các loại vitamin phù hợp cũng có thể gây khô mắt.

Cũng như các cơ quan khác trên cơ thể, đôi mắt cần dưỡng chất phù hợp để hoạt động tối ưu. Muốn ngăn ngừa khô mắt, mọi người cần nạp đủ 3 dưỡng chất cần thiết nhất là vitamin A, D và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Risk Management and Healthcare Policy cho thấy các biện pháp hạn chế để ngăn chặn Covid-19 đã gây ra tình trạng mà các nhà nghiên cứu gọi là chứng khô mắt do cách ly.

Vì trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, nhiều người đã không ra khỏi nhà nên cũng tiếp xúc rất ít với ánh nắng mặt trời. Vì da tiếp xúc quá ít với ánh nắng mặt trời nên không thể tạo đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Hơn nữa, uống nhiều rượu, ăn thực phẩm kém lành mạnh khiến cơ thể không nạp đủ vitamin D và các dưỡng chất khác cần thiết cho mắt. Hậu quả là dẫn đến khô mắt.

Ngoài vitamin D, thiếu vitamin A cũng dẫn đến khô mắt. Vitamin A không chỉ cần thiết cho thị lực mà còn giúp giữ ẩm và bôi trơn nhãn cầu. Loại dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng với quá trình sản xuất và duy trì độ nhầy của nước mắt.

Vitamin A kết hợp với vitamin D và omega-3 giúp giảm viêm, giảm bốc hơi nước mắt cũng như các triệu chứng của khô mắt.

Mọi người có thể bổ sung vitamin A, D và omega-3 qua bữa ăn hằng ngày hoặc thực phẩm bổ sung. Với thực phẩm bổ sung, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo dùng đúng liều lượng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.