Bị Mỹ cáo buộc sắp cung cấp UAV cho Nga, Iran nói gì?

14/07/2022 14:24 GMT+7

Đáp lại cáo buộc từ Nhà Trắng rằng Iran đang lên kế hoạch chuyển "hàng trăm thiết bị bay" đến Nga, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran sẽ không hỗ trợ bất cứ bên nào trong xung đột Nga-Ukraine.

Báo Ý La Repubblica ngày 13.7 dẫn lời ông Amir-Abdollahian cho hay: "Chúng tôi có nhiều loại hợp tác khác nhau với Nga, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Nhưng chúng tôi sẽ không giúp bất cứ phía nào trong xung đột này vì chúng tôi tin rằng nó cần phải chấm dứt".

Vị quan chức này nói thêm "vấn đề hiện tại với xung đột này là nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ, có các nhà sản xuất vũ khí đang nỗ lực bán các sản phẩm của họ". Ông cũng khẳng định Tehran "sẽ tránh mọi hành động gây leo thang" và sẽ nỗ lực ngăn chặn xung đột.

Nhà Trắng: Iran sắp cung cấp hàng trăm UAV cho Nga

Ngày 11.7, Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Iran đang "chuẩn bị đến hàng trăm UAV cho Nga", trong đó có nhiều UAV chiến đấu.

Nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, hiện cũng cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí hạng nặng, gồm bệ phóng tên lửa, xe bọc thép và UAV chiến đấu. Moscow đã cảnh báo việc "bơm" vũ khí cho Kyiv chỉ làm trầm trọng thêm xung đột.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Tehran vào ngày 19.7 và gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 13.7 cho hay ông Putin sẽ không thảo luận về khả năng cung cấp máy bay không người lái trong chuyến công du Tehran này.

Có gì trong căn cứ UAV ngầm khổng lồ của Iran?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.