Tuổi thọ của người Nhật cao chủ yếu là nhờ họ tránh được những căn bệnh gây chết người nhiều nhất: Nhồi máu cơ tim và ung thư.
Sở dĩ họ có được tuổi thọ đặc biệt này chủ yếu là nhờ thói quen sống và chế độ ăn uống độc đáo.
Sau đây là 6 thói quen sống của người Nhật mà bạn có thể áp dụng để kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, theo tờ Times of India.
1. Thức ăn đủ sắc màu. Ở Nhật Bản, bữa ăn là sự tôn vinh màu sắc và hương vị. Từ các loại rau xanh rực rỡ như rau bó xôi và xà lách cho đến màu sắc phong phú của cà rốt và quả mọng, ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều loại trái cây và rau quả.
Ăn uống đa dạng nhiều loại rau củ quả giúp bạn không chỉ nuôi dưỡng cơ thể bằng các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.
2. Uống trà xanh hằng ngày. Uống trà xanh đã trở thành phong cách sống của người Nhật. Được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và nhiều lợi ích sức khỏe, trà xanh là mặt hàng chủ yếu trong văn hóa Nhật Bản.
Dù là tách trà nóng hay ly trà đá, uống trà hằng ngày có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất, cải thiện chức năng não và thậm chí giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
3. Thực hiện các bài tập đơn giản hằng ngày. Ở Nhật Bản, hoạt động thể chất không chỉ ở phòng tập mà là mọi hoạt động hằng ngày. Từ căng duỗi vào buổi sáng cho đến đi dạo buổi tối, người Nhật ưu tiên duy trì hoạt động theo những cách đơn giản nhưng hiệu quả.
Thực hiện các bài tập hằng ngày như đi bộ, tập yoga hoặc thái cực quyền có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tính linh hoạt và tăng cường tuổi thọ.
4. Kiểm soát khẩu phần ăn. Ẩm thực Nhật Bản nhấn mạnh đến việc ăn uống có ý thức và điều độ, với khẩu phần ăn được điều chỉnh để đạt được sự cân bằng và cảm giác no.
Kiểm soát khẩu phần ăn và thưởng thức một cách chậm rãi để tận hưởng từng miếng thức ăn một có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.
5. Thường xuyên ăn hải sản. Với bờ biển bao quanh, Nhật Bản có nguồn hải sản tươi sống dồi dào, từ cá béo ngậy nước đến sashimi tinh tế. Hải sản không chỉ là nguồn giàu protein mà còn chứa nhiều axit béo omega-3, cần thiết cho sức khỏe tim mạch và chức năng nhận thức.
Thường xuyên bổ sung hải sản vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tăng cơ hội sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn, theo Times of India.
6. Thực phẩm lên men. Các thực phẩm lên men như các món tương đậu nành hoặc đậu nành lên men như miso, natto và kim chi từ lâu đã trở thành những món chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật, được đánh giá cao nhờ đặc tính giàu men vi sinh và lợi ích tiêu hóa.
Những thực phẩm thân thiện với đường ruột này không chỉ hỗ trợ hệ vi sinh vật khỏe mạnh mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hãy thử các loại thực phẩm lên men như dưa chua, dưa cải, kim chi, sữa chua…
Thêm thực phẩm lên men vào bữa ăn có thể giúp bạn tăng cường tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột phát triển mạnh mẽ.
Bình luận (0)