Bi thương bờ sông Hằng giữa dịch Covid-19 trên hình ảnh flycam

0 Thanh Niên Online

Máy bay không người lái ghi nhận khung cảnh bên hai bờ sông Hằng, một trong những dòng sông được xem là linh thiêng nhất tại Ấn Độ. Khi quan sát kỹ hơn sẽ nhìn thấy những đốm vàng nghệ được xếp theo hàng. Đó chính là những nấm mồ đã hoàn tất các nghi lễ an táng của người Ấn Độ giáo.

Khi Ấn Độ oằn mình trong làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 với số ca tử vong đã gần 300.000 ca, cũng là lúc nhiều người nhà của các nạn nhân đang phải chật vật tìm địa điểm và củi đốt để thực hiện nghi lễ an táng cuối cùng cho người thân của mình.

Bi thương bờ sông Hằng giữa dịch Covid-19 trên hình ảnh flycam - ảnh 1

Người nhà của nạn nhân đang thực hiện các nghi lễ an táng cuối cùng cho người thân của mình.

Reuters

Ít nhất tại hai địa điểm mai táng bên hai bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn độ, đã có hơn 500 thi thể được chôn cất. Một số họ được cho là đã tử vong vì Covid-19.

Một phóng viên người Ấn Độ đã thực hiện phỏng vấn với anh Ajay, ngư dân ở khu vực sông Hằng. Anh Ajay cho biết vào tháng 4, đã có khoảng 200-250 thi thể từng được chôn tại nơi này. Những thi thể nhiễm Covid-19 đều được hỏa táng, còn những thi thể khác thì được chôn cất. Tuy nhiên, tất cả các thi thể hiện tại đều được xếp chung với nhau, không còn phân chia khu vực như trước.

Bi thương bờ sông Hằng giữa dịch Covid-19 trên hình ảnh flycam - ảnh 2

Tất cả các thi thể hiện tại đều được xếp chung với nhau, không còn phân chia khu vực như trước.

Reuters

“Hiện nay người ta không đến đây để chôn cất. Hiện họ chỉ đến để thực hiện hỏa táng thi thể. Nếu ai đó muốn thực hiện việc chôn cất, chúng tôi sẽ nói với họ rằng điều đó là không thể được vì lệnh của chính phủ đã ban hành rồi,” theo anh Bablu, một nhân viên hỏa táng.

Vì mưa đã làm trôi cát, những nấm mồ lại càng hiện lên rõ ràng hơn, một minh chứng nghiệt ngã về sự đau đớn mà đại dịch mang đến.

Với hơn 26 triệu ca nhiễm, Ấn Độ là quốc gia chỉ đứng sau Mỹ về số ca nhiễm Covid-19 cao nhất.

Tuy nhiên, hình ảnh các bệnh viện và các dàn hỏa táng nườm nượp người cùng hệ thống y tế quá tải cũng cho thấy con số chính thức trên có thể chưa phản ánh đúng tác động thực sự của đại dịch đối với nước này. Một số chuyên gia cho rằng số ca nhiễm cũng như số tử vong tại Ấn Độ vì Covid-19 thực sự có thể gấp 5 đến 10 lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm