Bích họa của Công an TP.HCM đẩy lùi 'ngân hàng cột điện', xịt sơn vẽ bậy

Bích họa của Công an TP.HCM đẩy lùi 'ngân hàng cột điện', xịt sơn vẽ bậy

19/04/2024 19:54 GMT+7

Chuỗi công trình bích họa 'Việt Nam tươi đẹp' do Công an TP.HCM, Thành đoàn Thành phố và các đơn vị phối hợp thực hiện, bước đầu đã có những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; đẩy lùi quảng cáo 'ngân hàng cột điện' (tín dụng đen), xịt sơn vẽ bậy.

Sáng 19.4.2024, Công an TP.HCM tổ chức Lễ khánh thành công trình bích họa "Việt Nam tươi đẹp" thứ 10. Đây là công trình có kích cỡ kỷ lục trong các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động.

Bích họa của Công an TP.HCM đẩy lùi 'ngân hàng cột điện', xịt sơn vẽ bậy

Công trình "Việt Nam tươi đẹp" thứ 10 được triển khai trên địa bàn 2 phường Cầu Ông Lãnh và phường Phạm Ngũ Lão (tại quận 1). Công trình trị giá hơn 600 triệu đồng, có tổng chiều dài 192 mét với tổng diện tích gần 600 mét vuông, bao gồm phong cảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam trải dài từ miền Tây Bắc của Tổ quốc đến miền Tây Nam bộ.

Ngoài việc góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị thành phố, công trình bích họa "Việt Nam tươi đẹp" thứ 10 được thực hiện với mục đích góp phần chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nâng cao ý thức cộng đồng trong quần chúng nhân dân.

Đại tá Lê Viết Tiệp, Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị (PX03, Công an TP,HCM), cho biết: "Nhân kỷ niệm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, Đoàn thanh niên phối hợp với các đơn vị, nhất là đơn vị Công ty sơn Nippon cùng với các đơn vị khác sống trên địa bàn thành phố đã triển khai chương trình sơn các bức bích họa ở trên địa bàn thành phố, để góp phần trang hoàng thêm bộ áo của một số khu vực trên địa bàn thành phố, góp phần cho thành phố tươi đẹp hơn".

Đại tá Lê Viết Tiệp cho biết thêm, sau khi khởi công thực hiện công trình bích họa vào ngày cao điểm Xây dựng Văn minh đô thị, cùng với việc ra mắt mô hình tự quản về ANTT "Tổ nhân dân tuần tra", tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Một góc công trình

Một góc công trình "Việt Nam tươi đẹp"

THẢO NHÂN

Điển hình là việc triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên biên giới vào ngày 13.4.

Cụ thể, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TP.HCM phát hiện một nhóm người nước ngoài móc nối với người ở Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kiểm tra hành chính tại một căn hộ ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 1, Công an TP.HCM phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Tại căn phòng bên trong căn hộ, công an phát hiện nhiều va li có chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy.

Những chiếc va li chứa đầy heroin trong căn hộ ở trung tâm TP.HCM

Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ 15.3. Sau đó, cả 2 về TP.HCM lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan tiêu thụ.

Bên cạnh vấn nạn ma túy, hiện nay, trên địa bàn TP.HCM, có rất nhiều đối tượng xịt sơn, vẽ bậy, dán quảng cáo sai quy định gây phản cảm và ảnh hưởng tiêu cực đến mỹ quan đô thị thành phố.

Sau khi thực hiện sau quá trình bóc xóa các sản phẩm quảng cáo sai quy định, đặc biệt là quảng cáo tín dụng đen, những bức tường còn sót lại những vết loang lổ, vết keo và bong tróc sơn, gây mất mỹ quan đô thị.

Lực lượng đoàn viên thanh niên Công an TP.HCM và đội ngũ họa sĩ tiến hành sơn vẽ các bức tranh bích họa với chủ đề "Việt Nam tươi đẹp" để quảng bá du lịch, đất nước, con người Việt Nam.

Điểm nhấn của công trình là bích họa bản đồ Việt Nam nhìn từ vệ tinh với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và đàn bồ câu trắng.

Công trình bích họa "Việt Nam tươi đẹp" thứ 10 nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân TP.HCM.

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá công trình là kết tinh của tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động và trách nhiệm của lực lượng công an, Thành đoàn và các đơn vị phối hợp.

Công trình bích họa "Việt Nam tươi đẹp" cũng góp phần phòng ngừa các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, chỉnh trang mỹ quan đô thị thành phố, tạo tiếng vang trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn cả nước.

Dự kiến, trong thời gian tới, Ban Thanh niên Công an TP.HCM cũng sẽ phối hợp với Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM để thực hiện công trình thanh niên "Cải tạo 50 trạm điện xanh, sạch, đẹp góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị TP.HCM".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.