Binance phản bác 'gắt' các cáo buộc của Reuters

Hiển Đạt
Hiển Đạt
08/06/2022 08:14 GMT+7

Sau cáo buộc gây chấn động của Reuters , Binance đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ, đồng thời tái khẳng định họ vẫn đang 'áp dụng các biện pháp chống rửa tiền nghiêm ngặt nhất' và 'phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng toàn cầu trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm'.

Reuters cáo buộc Binance "làm kênh trung gian rửa tiền"

Như Thanh Niên đã đưa tin trước đó, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - Binance - đã bị hãng thông tấn Reuters cáo buộc đã hoạt động như một kênh dẫn để rửa tiền bất hợp pháp vượt hơn 2,3 tỉ USD trong 5 năm.


Binance bị lợi dụng rửa hơn 2,3 tỉ USD tiền bất hợp pháp?

Kể từ đầu năm 2022, Reuters đã có rất nhiều bài viết phỏng vấn các cựu nhân viên của Binance, với mục tiêu khai thác là kẽ hở của quy trình xác minh danh tính (KYC) và tìm kiếm xem liệu có mối quan hệ nào giữa sàn với Nga - đất nước đang bị Mỹ và khối đồng minh cấm vận vì xung đột quân sự tại Ukraine.

Binance phản bác 'gắt', CZ chỉ trích nhà báo Reuters 'phiến diện...'

Không lâu sau khi Reuters đăng tải bài viết cáo buộc nói trên, đại diện sàn Binance đã lập tức lên tiếng phản pháo trên mạng xã hội Twitter: "Trước tình hình dư luận tiếp tục nảy sinh nghi ngờ rằng có mối liên hệ giữa tiền điện tử mã hóa và rửa tiền, chúng tôi lại muốn mời bạn đọc bài viết blog này về cách Binance đã ngăn chặn nạn rửa tiền toàn cầu như thế nào".

Binance chia sẻ lại bài viết về nỗ lực của họ trong việc chống rửa tiền

chụp màn hình

Đi kèm dòng trạng thái, Binance đã gắn kèm một bài blog với tựa đề "Crypto và nạn rửa tiền: một sự thật không mấy dễ chịu", cho thấy những nỗ lực của sàn trong việc chống lại nạn rửa tiền, từ đó tái khẳng định sàn đang áp dụng những biện pháp ngăn chặn rửa tiền tốt nhất và luôn duy trì hợp tác với cơ quan chức năng toàn cầu để đấu tranh với tệ nạn này.

Binance khẳng định hành vi rửa tiền thông qua crypto có mức độ rủi ro cao hơn, dễ bị truy vết hơn các phương pháp truyền thống vì bản chất minh bạch của blockchain và chỉ trích Reuters đã có một cái nhìn không khách quan.

Lần này, đích thân Changpeng Zhao (thường được biết đến với cái tên viết tắt là CZ), Giám đốc điều hành của sàn Binance, lên tiếng, đồng thời chia sẻ bài viết blog có tựa đề "Lầm tưởng về rửa tiền trong lĩnh vực tiền điện tử mã hóa và cỗ máy làm việc ngoài giờ để bán một lời tường thuật sai sự thật", bao gồm hơn 50 trang email giữa Giám đốc Truyền thông Patrick Hillmann và các nhà báo của Reuters để cộng đồng mạng tự nhận xét.

Sự bực tức của CZ có thể dễ thấy qua việc gọi các nhà báo của Reuters là "lập luận phiến diện, thích gây hiểu nhầm và rảnh rỗi sinh nông nỗi".

CZ tung hơn 50 trang email đối thoại giữa giám đốc truyền thông Binance và các nhà báo của Reuters

chụp màn hình

Bên cạnh cáo buộc làm kênh trung gian rửa tiền, Binance còn phải đối mặt với sự điều tra của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) khi cơ quan này cho rằng sàn đã phá vỡ các quy tắc chứng khoán thông qua việc bán token BNB.

Hai sự kiện lớn diễn ra cùng lúc với Binance đã gây ra hiệu ứng FUD - sợ hãi, nghi ngờ và không chắc chắn trước những luồng tin xấu - trong cộng đồng người dùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.