Bình luận: Hưởng trái ngọt, không phải ai cũng biết đến người trồng

27/02/2022 22:41 GMT+7

Trận thắng đáng nhớ tối qua của U.23 Việt Nam đã ghi nhận sự nỗ lực của tập thể từ BHL đến các tuyển thủ. Hầu hết lực lượng có mặt tại Campuchia là những người vừa trải qua và được tuyển chọn từ giải bóng đá U.21 quốc gia cuối tháng 12.2021 tại Trung tâm PVF.

Hàng năm Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên đều đặn phối hợp với VFF tổ chức các giải U.19, U.21 quốc gia và quốc tế. 4 giải trẻ được duy trì trong một năm cũng đủ nói lên quyết tâm của những nhà tổ chức muốn mang lại một sân chơi bổ ích cho cầu thủ trẻ, giúp họ có cơ hội được thi thố, rèn luyện tài năng để từ đó phấn đấu trở thành cầu thủ chuyên nghiệp lên thi đấu ở sân chơi V-League hay hạng nhất và ai giỏi thì sẽ lọt vào mắt xanh ban huấn luyện của các đội tuyển quốc gia và U.23.

Nếu không mạnh dạn để tổ chức những giải U21 Quốc gia như hồi tháng 12.2021 khi dịch bệnh đe doạ thì thật khó có cơ hội tạo sân chơi cho các cầu thủ trẻ thử sức và giới thiệu hàng loạt tài năng cho U.23 Việt Nam để có thành công tại U.23 Đông Nam Á 2022. Nhìn vào 37 cầu thủ trước và sau có mặt tại Campuchia thì hết 34 người vừa đá giải U.21 quốc gia. Đó là điều cần được khẳng định vì chính giải U.21 là bệ phóng để có một U.23 Việt Nam tạo nên nhiều cảm xúc mạnh mẽ, mang về nhiều niềm tự hào to lớn cho đất nước như vừa qua.

Nguyễn Văn Tùng (11) trưởng thành trong đội U.21 Hà Nội

Khả Hòa

Quay lại chuyện U.23 vừa rồi họ thi đấu, thực chất các em chỉ là đội hình được tuyển chọn từ giải đấu U.21 quốc gia được sự bàn bạc, hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan chuyên môn của VFF với Ban tổ chức giải vốn đầy kinh nghiệm dù lần vừa rồi, do dịch giả khiến chúng ta không thể tổ chức Giải U21 Quốc tế như các năm. Thật tuyệt vời là trong đội hình được tuyển chọn đó, khi các em bị nhiễm Covid 19, lúc được phép bổ sung 10 cầu thủ thì chúng ta đã tìm ra những cầu thủ mới đủ sức cáng đáng đồng đội đã nhiễm F0 rất nhanh chóng. VFF kịp thời đưa sang dù có cầu thủ vừa hạ cánh được hơn một giờ mà đã ra sân không hề được tập cùng nhau và không được nghỉ ngơi một chút nào.

Vậy mà họ đá cứ như đã tập cùng nhau từ trước. Điều này càng cho thấy nguồn cầu thủ trẻ có chất lượng của chúng ta hiện không hề thiếu, nếu không nói là rất dồi dào và đó mới là điều đáng mừng của thành tựu đào tạo trẻ. Chúng ta qua giải này càng thấy rõ một điều, cả khu vực Đông Nam Á cũng đã có sự tiến bộ trông thấy ở những nước quan tâm đến bóng đá trẻ cũng như nước nào vẫn chưa thật quan tâm thì phải trả giá.

Niềm vui của U.23 Việt Nam

Vương Anh

Vì thế, nếu chúng ta chủ quan thì không lâu nữa chúng ta sẽ tụt hậu khi đã mục kích, chỉ cấp độ U.19 mà Thái Lan họ đã đá hay thế nào trước lứa U.21 (thực sự) của Việt Nam. Nếu chúng ta đã mạnh dạn đưa cầu thủ Vua phá lưới các giải trẻ là Quốc Việt khi em mới 18 tuổi vào sân mới đây thì người Thái cũng đưa cả cầu thủ mới 17 tuổi vào sân tỉ thí với chúng ta. Vì thế, rất không nên chủ quan về sự tiến bộ của các đội bóng nước khác trong khu vực.

Có lẽ ít có trận thi đấu quốc tế nào của bóng đá nước nhà mà lại có vinh hạnh được cả Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen như U.23 Việt Nam vừa rồi. Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thật cảm động khi ông chia sẻ với Đội tuyển về những khó khăn do có nhiều cầu thủ bị mắc COVID-19, với đội hình hầu hết là những thành viên mới. Nhưng các cầu thủ đã thể hiện bản lĩnh và ý chí Việt Nam, thi đấu kiên cường, quả cảm, đúng với tinh thần của những “Chiến binh Sao Vàng,” xứng đáng giành ngôi vô địch Giải Bóng đá U.23 Đông Nam Á 2022…

Giải U.21 quốc gia cuối năm rồi diễn ra gay cấn

Khả Hòa

Nếu như Giải U.21 cuối năm rồi những tưởng đã phải dừng vì dịch bệnh tấn công mà BTC giải không nghĩ ra các biện pháp đối phó, ngăn ngừa để nặng thêm thì sẽ thế nào ? Rồi trực tiếp Trưởng ban Tổ chức Giải Nguyễn Công Khế buộc phải trở thành nhân vật thuyết khách bất đắc dĩ nhưng đã hiệu quả khi các vị lãnh đạo các cấp cùng chia sẻ, tạo điều kiện cho tiếp tục thì làm sao tìm được các cầu thủ trẻ cho U.23 dự giải Đông Nam Á 2022 ?

Trưởng ban Tổ chức Giải đã phải trực tiếp gọi điện, đã phải trình bày sao cho thuyết phục nhất tới rất nhiều vị lãnh đạo cao cấp cho tới cấp sở, ngành của địa phương để có thể nhận được sự ủng hộ của các cơ quan. Nào là từ bên Ban bí thư Trung ương Đảng cho đến Chính phủ, từ Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cho đến các địa phương có đội tham dự cũng như địa phương có sân thi đấu. Tất cả cuối cùng cũng đã nhất trí cho giải tiếp tục với sự cam kết của Ban tổ chức, sẽ không để bùng phát dịch bệnh. Điều này thật không hề dễ chút nào.Tôi cho rằng, đây là điều mà các cơ quan từ trung ương xuống địa phương cũng nên tham khảo cách làm cho việc thi đấu Giải V-League 2022 hiện nay.

Trần Bảo Toàn chơi xuất sắc trước U.23 Thái Lan

Vương Anh

Nếu ngày đó BTC Giải không thực hiện được thì làm sao có được những cầu thủ tài năng để chúng ta tuyển chọn rồi tham dự U.23 AFF Cup thành công như đã thấy ! Đó chính là những trái ngọt mà chúng ta thu được sau một mùa giải vô vàn khó khăn đã thách thức bóng đá nước nhà ...

Niềm vui của các cầu thủ trẻ tại sân chơi U.21. Nhiều tài năng từ đây đã lên tuyển U.23 Việt Nam

Khả Hòa

Vâng, có lẽ thông điệp lớn nhất sau trận đấu cuối cùng của Giải bóng đá trẻ khu vực này, cái được hơn cả với người dân Việt Nam ta, đó là các tuyển thủ trẻ chúng ta đã gián tiếp truyền đi một cảm hứng tuyệt vời nhất trước ý chí của con người chống chọi với dịch bệnh. Dù là dịch bệnh đe doạ đến thế, nhưng vẫn không gì có thể ngăn cản được ý chí và khát vọng của người Việt Nam trước việc đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid 19. Nó thể hiện không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn ở mọi mặt trong đời sống kinh tế xã hội từ y tế, du lịch, văn hoá, giáo dục cùng nhiều lĩnh vực khác rồi sẽ vượt qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.