Góc nhìn phóng viên:

Treo đầu bò bán thịt... heo nái già

1 Thanh Niên
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận vừa bắt quả tang một vụ “biến” thịt heo nái thành thịt bò để bán ra thị trường.
Cơ quan chức năng phát hiện thịt “giả bò” tại cơ sở buôn bán ở H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận)	 /// Ảnh: Q.H Cơ quan chức năng phát hiện thịt “giả bò” tại cơ sở buôn bán ở H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) - Ảnh: Q.H
Cơ quan chức năng phát hiện thịt “giả bò” tại cơ sở buôn bán ở H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận)
Ảnh: Q.H
Đó là trường hợp ông Nguyễn Đình Tân (trú xã Hàm Kiệm, H.Hàm Thuận Nam). Ông Tân bị công an bắt quả tang đang bán “thịt bò” nhưng thực chất là thịt heo nái ở TP.Phan Thiết. Kiểm tra tại nhà riêng của ông này, công an phát hiện ông ta còn lưu giữ hơn 300 kg thịt bò “dỏm” cũng được “chế” từ thịt heo nái.
Theo biên bản ghi nhận của công an, ông Tân dùng huyết bò tươi và dung dịch có mùi hương bò bôi lên thịt heo nái mua trôi nổi từ nhiều nơi không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Sau đó thịt được ướp đông lạnh rồi đem ra thị trường bán cho người tiêu dùng. Đáng chú ý là việc buôn bán, làm ăn này của ông Tân đã được thực hiện nhiều năm nay.
Theo quy định, việc giết mổ gia súc, gia cầm, hay hoạt động buôn bán thịt động vật phải được cơ quan thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm soát trước khi cung cấp sản phẩm ra thị trường. Nhưng không hiểu sao những vụ việc như kể trên vẫn lọt ra ngoài, thậm chí buôn bán công khai nhiều năm liền mà không cơ quan nào phát hiện. Đã có biết bao nhiêu gia đình ăn phải thứ thực phẩm hôi thối, kém chất lượng, thậm chí độc hại mà không hề hay biết?
Buôn bán thực phẩm không đạt tiêu chuẩn ra thị trường không chỉ liên quan đến đạo đức kinh doanh mà nguy hại hơn, nó đang gieo rắc mầm mống bệnh tật ra cộng đồng. Hành vi này phải được xử lý nghiêm. Đồng thời, các cơ quan an toàn thực phẩm phải có giải pháp kiểm soát tốt ngay từ gốc cơ sở buôn bán, giết mổ động vật. Có như vậy mới tránh được tình trạng “treo đầu bò bán thịt... heo nái già”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm được quy định tại Điều 193 BLHS 2015. 1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Coi lần này phạt tù hay hành chính?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bãi xe 397 lấn chiếm gần 800 m2 trong 5 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương kêu “khó phát hiện” /// ẢNH: SỸ ĐÔNG

Đối phó!

Việc chính quyền viện đủ lý do để giải thích cho việc không xử lý dứt điểm 'xe dù, bến cóc' hay cưỡng chiếm đất công thì đó lại là dấu hiệu bất thường.