Góc nhìn phóng viên:

Tướng cướp hoàn lương khóc nhớ mẹ…

10 Thanh Niên
Tính thiện luôn có trong mỗi con người, có chăng là ít hay nhiều, ẩn hay hiện mà thôi.
Ông Lê Lam kể về “điều khổ đau nhất và hối hận nhất” của mình	 /// Ảnh: Như Lịch Ông Lê Lam kể về “điều khổ đau nhất và hối hận nhất” của mình - Ảnh: Như Lịch
Ông Lê Lam kể về “điều khổ đau nhất và hối hận nhất” của mình
Ảnh: Như Lịch
Đó là điều tôi chiêm nghiệm trong quá trình thực hiện đề tài về những người lầm lỡ nay đã “gác kiếm giang hồ”. Đặc biệt là lúc tôi bắt gặp giọt nước mắt ăn năn, khóc thương cha mẹ của tướng cướp khét tiếng một thời Lê Lam (quê Quảng Trị, cư ngụ Bình Dương).
“Là một tướng cướp, hơn nửa đời người tôi làm biết bao việc sai, gây biết bao tội lỗi. Nhưng điều khổ đau nhất và hối hận nhất trong tôi là tội bất hiếu, vô cùng tàn ác với cha mẹ mình”, ông Lê Lam chia sẻ và ứa lệ kể những lần ông hung hãn đá mẹ mình lăn xuống ao môn; bóp cổ, đấm vào mặt làm người cha rơi xuống biển... Vậy mà, cha mẹ không bỏ rơi ông.
Ông chia sẻ với tôi, những lần ông thấy cảnh mẹ mình mặc bộ đồ đen rách tơi tả, chân không dép, xách cái bao đựng khoai lang khô cùng một gói cơm và mấy miếng cá kho mặn đi thăm ông trong trại giam... là những lần ông áy náy và ân hận nhất. Nhưng khi ra tù, ông lại bế tắc trước bao áp lực (định kiến xã hội, công ăn việc làm…) và không đủ ý chí vượt qua cám dỗ, nên cứ trượt dài. Cũng may, cuối cùng ông đã được một ân nhân tận tâm dang tay cứu vớt.
Đến thời điểm Lê Lam hoàn lương, cha mẹ ông đã qua đời. Mẹ ông mất vì đói, rét khi đi lượm củi dưới biển, trong hình ảnh quen thuộc và ám ảnh là bộ đồ đen rách rưới, chân không dép. Ông day dứt: “Nếu còn cha mẹ, mình cho cha mẹ bữa ăn, chở đi du lịch, may tặng bộ áo quần hay chăm sóc lúc đau ốm… thì cảm thấy nhẹ lòng đôi chút. Đằng này tôi không còn cơ hội để gần gũi, đền một chút ơn với cha mẹ, nên tui cứ ray rứt mãi. Tòa án ngoài đời xử tui vài năm là cho về, nhưng tòa án lương tâm này xử miết không bao giờ kết thúc”. Hơn chục năm nay, ông chỉ biết cố gắng cải tà quy chánh, làm nhiều việc thiện để mong chuộc lỗi.
Không chỉ trường hợp Lê Lam, nhiều người lầm lỡ khác nuôi mầm hướng thiện luôn mong mỏi được tạo điều kiện để họ thực sự có cơ hội hoàn lương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Nguyen Van

Hoang Nguyen Van

Viết tiếp nữa đi tác giả Như Lịch, hay lắm!
Khải Hưng

Khải Hưng

Bạn tìm xem câu chuyện tướng cướp Lê Lam hoàn lương trong chương trình ánh sáng Phật Pháp của chùa Hoằng Pháp sẽ có đầy đủ ...
Út Hiền

Út Hiền

câu chuyện rất xúc động và chuyển tãi nhiều thông điệp, rất cảm ơn... ...
Trần Thị Mai

Trần Thị Mai

Tôi có xem chương trình Phật Pháp nhiệm màu về Tướng cướp Lê Lam, nhưng về tội bất hiếu thì chỉ nghe chú Lam nhắc chuyện chặt bí đỏ trên cát. mà không nghe kể về bà mẹ chết vì đói rét, bà mẹ đi thăm con trong tù, bà mẹ bị đánh xuống ao môn, cha bị đánh rơi xuống biển... như trong bài viết chan chứa nhiều cảm xúc này. chúc tác giả tiếp tục khai thác những góc khuất của nhân vật, chưa ai đề cập, lẩy ra những gì đắt giá là lay động lòng người,...Mến!
Phương

Phương

Có chăng nên dùng sức ảnh hưởng của mình để hoàn lương cho những người đang lầm đường lạc lối đặc biệt là những người đòi nơ thuê
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ  /// GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Những người thầm lặng

Họ làm việc một cách âm thầm, chỉ mong những cống hiến nhỏ nhoi của mình góp sức vào cuộc chiến chống dịch.