Bộ Công an trả lời cử tri về vụ án Nhật Cường, buôn bán thuốc giả tại VN Pharma

Thái Sơn
Thái Sơn
14/05/2020 11:50 GMT+7

Bộ Công an cho biết, quá trình điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng , nếu phát hiện trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước địa phương thì sẽ làm rõ, đồng thời kiến nghị xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền địa phương.

Từ sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (cuối năm 2019), cử tri TP. HCM, Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng cần sớm thông tin kết quả xử lý các vụ án buôn lậu của công ty Nhật Cường ở Hà Nội; vụ Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả; vụ đường dây làm giả xăng dầu ở Sóc Trăng; vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba; việc xử lý xây dựng sai phép tại Khu nhà 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội; đồng thời làm rõ vai trò và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương khi để xảy ra các vụ việc nêu trên.
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sắp diễn ra, Bộ Công an khẳng định công tác điều tra, khám phá tội phạm, đặc biệt là đối với những vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và những vụ án trọng điểm, phức tạp, luôn được dư luận xã hội, cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, giám sát; và đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ cũng như được nhiều cơ quan báo, đài thông tin.
Liên quan đến vụ Nhật Cường, đến nay, cơ quan Cảnh sát sát điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố 12 bị can về các tội buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch - Đầu tư TP. Hà Nội và một số đơn vị có liên quan.
Trong số này có bị can Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.Hà Nội; và Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở Kế hoạch- Đầu tư. Bị can chính trong vụ án này - Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới. Vụ án này đang thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống tham nhũng.
Với vụ việc xây dựng sai phép tại khu nhà 8B Lê Trực, theo Bộ Công an, đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội xác định các vi phạm về xây dựng của chủ đầu tư là vi phạm hành chính; hiện đang được UBND TP.Hà Nội tiếp tục xử lý.
Đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố 3 bị can với 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền; đồng thời  thu giữ, kê biên, phong tỏa nhiều tài sản của các đối tượng; hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.
Đến nay, xác định các bị can đã thu gom khoảng 600 ha đất nông nghiệp rồi tự vẽ hơn 50 dự án “ma” tại một số địa phương để huy động tiền của 6.774 người, chiếm đoạt trên 2.563 tỉ đồng.
Trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma), đầu tháng 3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm xét xử 11 bị cáo có liên quan. Đến ngày 18.9.2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế để điều tra, làm rõ.
Liên quan đường dây sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng (ngụ tỉnh Sóc Trăng), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 vụ án. Trong đó, đã kết thúc điều tra 3 vụ án, đề nghị truy tố 21 bị can về tội sản xuất, buôn bán hàng giả; đang điều tra vụ án còn lại với 11 bị can liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông xác định từ năm 2017 đến lúc bị bắt, đường dây này đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít xăng giả, tương đương giá trị hàng thật 2.501 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính trên 122 tỉ đồng.
Cũng theo Bộ Công an, các vụ án được cử tri quan tâm nêu trên đều đã được thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an; quá trình điều tra các vụ án, nhất là vụ án về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, nếu phát hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ, đề nghị xử lý cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật; đồng thời kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế - xã hội, không để các đối tượng lợi dụng phạm tội.
Bộ này cho hay cũng sẽ kiến nghị xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để các tổ chức, đường dây, đối tượng tội phạm hoạt động phức tạp, kéo dài.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.