Bộ Công thương yêu cầu Apple giải trình 'ép' đại lý khi nhập iPhone

Loan Chi
Loan Chi
03/02/2023 15:46 GMT+7

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã gửi văn bản đề nghị các AAR (đại lý ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam) giải trình, xác minh việc phải nhập iPhone 14 Series kèm các sản phẩm khác.

Trong văn bản gửi đến các đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin việc các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về tình trạng Apple bán kèm sản phẩm. Cụ thể, để được nhập iPhone 14 Pro, các AAR phải nhập kèm các sản phẩm khác như MacBook, iPad, chuột, bàn phím, đồng hồ thông minh (smartwatch).

Cục đã đề nghị các doanh nghiệp phối hợp cung cấp các thông tin, tài liệu để làm rõ các nội dung, gồm hiện tượng bán kèm các sản phẩm khác của Apple với sản phẩm iPhone 14 Series; Tỷ lệ các sản phẩm không phải iPhone so với sản phẩm đúng yêu cầu mua kèm (nếu có) trong thời gian 6 tháng cuối năm 2022; Quy định các điều khoản về bán kèm trong các hợp đồng mua bán sản phẩm của Apple giữa doanh nghiệp hoặc đại lý, nhà phân phối thuộc quyền sở hữu, quản lý của doanh nghiệp với Apple; Các tác động tiêu cực của chính sách bán kèm các sản phẩm không phải iPhone với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Công thương yêu cầu AAR giải trình về iPhone 14 Series - Ảnh 1.

Các đại lý gặp khó khăn khi chưa có hướng kinh doanh sản phẩm không phải iPhone

CHỤP MÀN HÌNH

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu các chuỗi bán lẻ cung cấp tài liệu, thông tin xác minh trước ngày 17.1.2023.

Theo một số đại lý bán lẻ, việc khan hiếm nguồn cung đã khiến các AAR tại Việt Nam phải chấp nhận việc nhập thế hệ iPhone 14 series kèm với nhiều mã sản phẩm không phải là iPhone của Apple. Các sản phẩm thường bị buộc phải nhập kèm khi muốn nhập iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là tai nghe AirPods, Apple Watch, Apple Pencil, chuộc Magic Mouse và cả Macbook Air M1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.