Bộ não lớn giúp thông minh hơn nhưng cơ bắp ít hơn?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/03/2018 14:05 GMT+7

Bộ não lớn hơn có thể giúp thông minh hơn nhưng cơ bắp trên cơ thể sẽ ít hơn. Phát hiện này dường như tương đồng với một học thuyết trước đây cho rằng não sẽ ưu tiến hút chất dinh dưỡng trong cơ thể để hoạt động.

Nghiên cứu mới đây của nhà khoa học Mỹ phát hiện kích thước não lớn hơn ở loài linh trưởng kèm theo tình trạng là khối lượng cơ bắp cũng ít hơn, theo Daily Mail.
Kết quả này giúp củng cố một học thuyết được đựa ra vào những năm 1990, cho rằng cơ thể sẽ ưu tiên dinh dưỡng để nuôi bộ não. Các chuyên gia tin rằng khả năng cơ thể ưu tiên cung cấp năng lượng cho bộ não đã giúp con người sở hữu khả năng suy nghĩ nhạy bén.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học North Texas (Mỹ) tiến hành trên 10 loài linh trưởng khác nhau. Họ phân tích dữ liệu thu thập được từ bộ não và khối lượng cơ của những con khỉ chết vì nguyên nhân tự nhiên.
“Khi so sánh với nhiều loài động vật khác, động vật linh trưởng thường có ít cơ hơn. Những gì tôi phát hiện cho thấy những loài linh trưởng có não lớn hơn lại đặc biệt ít cơ hơn”, tiến sĩ Magdalena Muchlinkski, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.
Kết quả cũng cho thấy động vật linh trưởng lớn hơn không những ít cơ hơn mà một số loại cơ cần cho các hoạt động đòi hỏi sức bền như chạy bộ cũng ít hơn các loài khác. Tính toán từ các nghiên cứu cho thấy để một kg não có thể hoạt động hết công suất thì cần tiêu thụ đến 240 calo/ngày.
Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn hiện tượng này có thể xuất hiện ở người hay không. Nhóm nghiên cứu cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn ở người, tinh tinh và gorilla để tìm ra câu trả lời chính xác, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.