Bỗng dưng đau vòm bàn chân là dấu hiệu bệnh gì?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
08/03/2022 08:09 GMT+7

Hầu hết chúng ta đều từng ít nhất một lần đau vòm bàn chân. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây tình trạng này.

Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây đau vòm bàn chân là do chấn thương và bất thường trong cấu trúc bàn chân. Các yếu tố như lão hóa, tăng cân, vấn đề thần kinh sẽ khiến cơn đau vòm bàn chân thêm trầm trọng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Đau vòm bàn chân có thể là dấu hiệu cảnh báo chấn thương ở bàn chân

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, đau bàn chân còn có thể do những nguyên nhân sau:

Hoạt động quá mức

Chạy bộ hay đi bộ quá nhiều sẽ gây áp lực lên vòm bàn chân và dẫn đến đau nhức. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm tổn thương gân, cơ và dây chằng. Lúc đó, cơn đau có thể không chỉ ở vòm bàn chân mà còn xuất hiện ở đầu gối, hông hoặc lưng.

Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là tình trạng cân gan chân bị viêm. Cân gan chân là một dải gân kéo từ chỏm xương bàn đến xương gót chân. Tình trạng này có thể gây đau gót chân và vòm bàn chân.

Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm cân gan chân là chấn thương, viêm, vận động quá mức trong thời gian dài. Triệu chứng đặc trưng của viêm cân gan chân là cảm thấy đau khi vừa ngủ dậy. Cơn đau sẽ nặng hơn khi đi bộ và đứng.

Người bệnh phải ngừng các hoạt động tập luyện như đi bộ, chạy bộ để cân gan chân bình phục. Họ cũng có thể cân nhắc mang giày hỗ trợ bàn chân hoặc dùng miếng lót giày để giảm áp lực cho vòm bàn chân.

Viêm gân chày sau

Gân chày sau là sợi gân nằm ở phía sau mắt cá trong. Gân này nối cơ bắp chân với phần bên trong bàn chân, có chức năng hỗ trợ vận động cho vòm bàn chân. Viêm gân chày sau sẽ khiến vòm bàn chân không được hỗ trợ và gây đau nhức.

Tình trạng này thường gây đau ở bên trong mắt cá và mặt sau của bắp chân. Cơn đau chỉ xuất hiện khi vận động chân như đi bộ nhanh hay chạy bộ.

Đau vòm bàn chân hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà bằng các biện pháp như kéo giãn, nghỉ ngơi, chườm đá, sử dụng đệm, tấm lót hay giãy hỗ trợ bàn chân. Người mắc cũng có thể dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn.

Tuy nhiên, nếu vài ngày trôi qua mà đau vòm bàn chân không thuyên giảm, thậm chí dữ dội hay tái phát thường xuyên thì cần đến bác sĩ kiểm tra, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.