“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng người nghèo giữa mùa dịch

04/09/2021 13:21 GMT+7

Đằng sau những suất cơm 0 đồng được trao tặng là sự sẻ chia ấm áp, lời động viên tinh thần giúp các hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm tin vượt qua khó khăn vì dịch bệnh.

San sẻ bữa cơm ấm áp

Hà Nội trong những ngày giãn cách, các thành viên CLB Cơm 5.000 đồng Hà Nội vẫn tất bật, người đi chợ, người đứng bếp, người mang cơm đi tặng để bà con có hoàn cảnh khó khăn. Quyết định nổi lửa để hỗ trợ suất ăn 0 đồng cho mọi người được triển khai từ ngày 25.8.
Anh Bùi Quang Long (36 tuổi, Chủ nhiệm CLB Cơm 5.000 đồng Hà Nội) cho biết nhóm đã hoạt động được 9 năm nay. Trước đó, mỗi tuần bếp ăn nấu một bữa gửi đến các bệnh nhân, người lao động khó khăn. Trong đợt giãn cách lần này, nhóm sẽ nấu các suất ăn 0 đồng để gửi tặng những người khó khăn giúp họ giảm bớt nỗi lo trong cuộc sống.
“Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhóm chấp hành chủ trương giãn cách, không tụ tập. Khi dừng lại cũng thấy sốt ruột, nhiều người nhắn tin muốn đồng hành. Gần đây được sự hậu thuẫn về địa điểm, giấy tờ đi lại, có đủ điều kiện nên nhóm quyết định nổi lửa bếp cơm trở lại”, anh Long nói. 
Cũng theo anh Long, nhóm cố gắng nấu khoảng 200 suất/ngày. Để đảm bảo giãn cách và hạn chế tiếp xúc trực tiếp, nấu xong, nhóm anh sẽ liên hệ với 8 nhóm nhỏ khác gồm các thợ xây, shipper, xe ôm... để chuyển cơm đến mọi người.

Cố gắng giữ lửa

Anh Long cho biết kinh phí duy trì bếp ăn được vận động mọi người quyên góp. “Khi tham gia bếp cơm tôi có được nhiều cảm xúc. Không dám nói tự hào, nhưng thấy mọi người xung quanh có những bữa cơm nên tôi động viên anh em cố gắng giữ lửa. Tôi chỉ mong có nhiều sức để nấu được nhiều suất cơm hơn nữa cho nhiều người được nhận”, anh Long cho hay.

Nhóm cố gắng chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ trước khi gửi tặng mọi người

Suất cơm 0 đồng được nhóm trao đến những người khó khăn

Hơn 9 giờ sáng, anh Lê Xuân Toại (24 tuổi, tình nguyện viên của nhóm) đi mua thùng xốp để đựng đồ ăn, hỗ trợ mọi người đứng bếp. Nhóm anh chia ra mỗi người một việc, ai nấy đều cố gắng để bà con có những bữa cơm ngon nhất.
“Mình biết nhiều người còn khó khăn giữa lúc dịch nên hy vọng đỡ họ được phần nào hay phần đấy. Trước đó, mỗi suất cơm có giá tượng trưng chỉ 5.000 đồng để người nhận thấy vui vẻ nhưng đợt dịch này là hỗ trợ 0 đồng”, anh Toại nói.
“Nhóm hỗ trợ cơm tối, 13 giờ bắt đầu nấu, cố gắng hoàn thành để 17 giờ chuyển đến các điểm. Được đóng góp một phần giúp mọi người nên mình cảm thấy rất vui và sẽ cố gắng hết mình”, anh Toại chia sẻ thêm.

Mỗi người một việc, ai nấy đều cố gắng để bà con có những bữa cơm ngon

Bà Nguyễn Minh Hiền (58 tuổi, ở P.Lĩnh Nam. Q.Hoàng Mai) có các phòng cho thuê trọ. Mùa dịch này, các thợ xây, làm xe ôm thuê, mùa dịch không đi làm được nên họ không có tiền xoay xở. Qua mạng xã hội, bà kết nối với anh Long để nhận cơm, tặng lại mọi người.
“Tôi thấy thương các cháu thuê trọ khó khăn quá nên đi nhận về tặng lại cho họ. Tưởng được một bữa, nhưng không ngờ được hỗ trợ thêm nhiều bữa khác nên các cháu cũng phấn khởi. Các cháu bảo cơm ngon, sạch sẽ, đủ chất. Hôm trước cũng xin được  cho các cháu mỗi người 5 cân gạo, 1 chai nước mắm, 1 chai dầu, 1 gói gia vị. Hy vọng có thêm các hoạt động thiện nguyện để những người khó khăn có thêm động lực, tinh thần”, bà Hiền bày tỏ.

Mỗi ngày CLB Cơm 5.000 đồng cố gắng nấu khoảng 200 suất hỗ trợ giữa mùa dịch

ẢNH: NVCC

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.