• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Bún chả Hà Nội thuần chay - món ăn thanh đạm thích hợp vào ngày hè nóng bức

10/08/2021 13:00 GMT+7

Rời Sài Gòn về Đà Lạt né dịch, Bão VEGAN FOOD vẫn miệt mài nghiên cứu thực dưỡng và sáng tạo món ăn. Trên nhóm công khai của mình, Bão tuyên bố giảm giá công thức nấu ăn chỉ còn 1,2 triệu đồng/100 món để khuyến khích các bà nội trợ tìm vui trong bếp thời dịch. Anh cũng vừa gửi đến chuyên mục Tận hưởng của Thời Trang Trẻ bí quyết làm món bún chả Hà Nội tuyệt ngon mà dễ làm. Xin giới thiệu đến quý bạn đọc !

Nguyên liệu, định lượng:
Bún (bún lá hoặc bún rối): 400 - 600 gram
Nấm mèo: 50 gram
Đu đủ non (su hào): 80 gram
Cà rốt: 80 gram
Thơm: 100 gram
Khoai môn: 100 gram
Rau sống tùy chọn: 300 gram
Đạm lúa mạch nâu: 12 - 15 miếng
Đạm vụn: 150 gram
Tàu hũ ky tươi: 50 gram
Bánh tráng: 10 - 12 miếng
Miến tàu: 50 gram
Bột năng: 3 tbsp
Hành tím băm: 3 tbsp
Tỏi băm: 2 tbsp
Tỏi tây băm: 2 tbsp
Ớt
Rượu mai quế lộ: 3 tbsp
Nước mắm
Nước tương
Giấm gạo (giấm táo)
Muối
Tiêu
Đường nâu
(Ghi chú: 1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs.) = 15ml)
 
Sơ chế:
+ Bún trụng qua nước sôi, để ráo
+ Nấm mèo ngâm nở, vắt ráo rồi cắt nhuyễn
+ Đu đủ non bào vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, để ráo
+ Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, để ráo
+ Thơm bào vỏ, rửa sạch, cắt bỏ lõi rồi cắt lát dày
+ Khoai môn bào vỏ, rửa sạch rồi bào sợi
+ Rau sống rửa sạch, để ráo
+ Đạm lúa mạch ngâm mềm, vắt khô rồi xay nhuyễn
+ Miến tàu ngâm mềm rồi để ráo, cắt khúc
+ Phi thơm tỏi tây băm rồi để riêng ra chén
+ Ớt rửa sạch, cắt lát
 
Chế biến:
+ Trộn đều đu đủ non, cà rốt với một ít giấm và đường nâu rồi để tủ lạnh.
+ Cho vào thố 2 tbsp tỏi băm, 2 tbsp hành tím băm, rượu mai quế lộ, 3 tbsp nước mắm, 3 tbsp nước tương, muối, tiêu, đường nâu rồi khuấy đều. Chia hỗn hợp này làm hai phần.
+ Trộn đều đạm lúa mạch nâu với 2 tbsp bột năng kèm 1 phần sốt ướp trên, sau đó vê thành từng miếng mỏng và để nghỉ.
+ Cho vào cối xay đạm vụn, tàu hũ ky, 1 tbsp kèm phần sốt ướp còn lại rồi xay đều (lưu ý không xay quá nhuyễn). Vo viên hỗn hợp này rồi để nghỉ.
+ Quét 1 lớp dầu ăn lên khay nướng rồi cho các lát đạm lúa mạch và đạm vụn vo viên lên khay, cho vào lò nướng ở 200 độ C từ 20 đến 30 phút. Lưu ý quan sát và có thể lật mặt để chín đều. Nếu không nướng có thể thay bằng phương pháp áp chảo.
 
+ Cho vào thố nấm mèo, khoai môn, miến tàu, hành tím băm, tỏi tây băm phi thơm, muối, tiêu rồi trộn đều. Cho hỗn hợp này lên bánh tráng rồi cuốn chặt tay. Đun sôi dầu trên chảo rồi hạ lửa, cho các cuốn chả này vào chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.
 
+ Đun sôi nước trên nồi hạ lửa, cho đường nâu và nước mắm vào khuấy đều để làm nước chấm.
+ Cho vào tô nước chấm, thơm, cà rốt, đu đủ, tiêu, ớt, đạm lúa mạch và đạm vụn nướng. Cho bún, chả giò, rau sống ra đĩa hoặc nia rồi trình bày kèm với nhau.
 
Tuy là món thuần chay nhưng đáp ứng khá đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt là nguồn đạm lành mạnh từ lúa mạch. Vì không chứa đạm động vật, món ăn gần như không chứa cholesterol và chất béo xấu. Nguồn chất xơ dồi dào đến từ rau xanh và các loại củ tốt cho hệ tiêu hóa.
Ảnh: NVCC
 
Top
Top