Bùn lầy tại Ukraine có cản bước tiến của Nga?

0 Thanh Niên Online

Giữa căng thẳng Nga - Ukraine tiếp diễn, nhiều người cho rằng Ukraine vẫn “trong cái rủi có cái may” khi có nhiều điều kiện tự nhiên vô tình tạo trở ngại cho nước nào muốn tấn công Ukraine. Đó là gi?

Câu hỏi cửa miệng của nhiều người Ukraine là “Rasputitsa đến sớm rồi chăng?”. Nhưng Rasputitsa là gì?

Rasputitsa là từ chỉ bùn lầy vào mùa xuân, khi việc đi lại ở Nga và Ukraine trở nên khó khăn hơn. Thông thường, tác động của Rasputitsa nhiều nhất là vào tháng 3, khi tuyết bắt đầu tan. Tuy nhiên, điều bất thường là mùa đông năm nay bớt khắc nghiệt ở phần lớn lãnh thổ Ukraine.

Theo dữ liệu từ chương trình quan trắc Trái đất Copernicus của EU, phần lớn châu Âu có nhiệt độ cao trên mức trung bình trong tháng 1. Nhiệt độ tại Ukraine cao hơn từ 1-3 độ C so với mức trung bình của 30 năm qua.

Bùn lầy tại Ukraine có cản bước tiến của Nga? - ảnh 1

Người dân Ukraine đạp xe ở thị trấn Krasnohorivka, ngày 8.2.2022

AFP

Corpernicus còn lưu ý rằng trong tháng 1, Đông Âu ẩm ướt hơn trung bình, trong đó có Ukraine. Hình ảnh trên mạng xã hội tại nhiều nơi quân Nga triển khai cho thấy mặt đất mềm và ngập bùn lầy.

Theo đánh giá của Mỹ, nếu nhiệt độ thấp thì Nga dễ tấn công hơn. Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 1 nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ phải chờ một lúc cho đến khi mặt đất đóng băng để đi qua”. Và giới chức Mỹ cho rằng Tổng thống Putin hiểu rõ việc phải di chuyển trước thời điểm cuối tháng 3.

Bùn lầy tại Ukraine có cản bước tiến của Nga? - ảnh 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga trong cuộc tập trận do lực lượng vũ trang Quân khu phía Nam tổ chức tại dãy Kadamovsky (vùng Rostov, Nga), ngày 3.2.2022

reuters

Tuy nhiên, chuyên gia chính sách cấp cao Dara Massicot tại tổ chức RAND Corporation (Mỹ) cho rằng mặt nước đóng băng là điều kiện thuận lợi chứ không mang tính chất quyết định đối với các lực lượng Nga.

Theo đó, khả năng định vị mục tiêu và liên lạc của Không quân Nga đã cải thiện và nhiều phi công đã có kinh nghiệm từ chiến trường ở Syria. Bên cạnh đó, quân đội Nga diễn tập quanh năm nên có kinh nghiệm đối với những điều kiện thời tiết khác nhau. Trong khi đó, nhiều vị trí tiền tuyến của Ukraine đã không thay đổi trong nhiều năm, nên dễ trở thành mục tiêu cho tên lửa và pháo tầm xa Nga trong mọi điều kiện thời tiết.

Xem hơn chục xe tăng Nga sa lầy giữa cuộc tập trận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm