Ca sĩ Diệu Lý xác nhận là 'bóng hồng' cuối cùng của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ

17/02/2021 22:37 GMT+7

Ca sĩ Diệu Lý có dịp kể lại chuyện tình cảm giữa bà và nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ trong chương trình Chân dung cuộc tình.

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là một người con của miền Trung, phần lớn cuộc đời dành cho miền đất phương Nam khiến âm nhạc của ông chịu sự ảnh hưởng sâu đậm của dân ca Nam bộ. Những sáng tác nổi tiếng của ông có thể kể đến như Thương quá Việt Nam, Đường về hai thôn, Tóc mây, Rạng đông trên quê hương Việt Nam, Chuyến tàu về quê ngoại, Bông hồng cài áo…
Chương trình Chân dung cuộc tình với chủ đề nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ có sự xuất hiện đặc biệt của vợ ông là ca sĩ Diệu Lý. Hồi tưởng về những ngày đầu tiên quen nhau, bà cho biết mình chính là học trò của nam nhạc sĩ. Lần đầu nghe bà hát, ông đã mời vào đoàn văn nghệ sinh viên của trường. Ban đầu làm việc cùng, bà Diệu Lý cảm phục và rất ngưỡng mộ ông. Phía nhạc sĩ cũng cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn và âm nhạc với nữ ca sĩ. Thế nhưng khoảng cách 20 tuổi khiến họ rơi vào tình thế “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Biết tác giả Bông hồng cài áo chẳng thể mở lời, chính Diệu Lý đã dùng bài hát tốt nghiệp để vừa trả bài, vừa tỏ tình. Cũng từ đó cả hai bắt đầu yêu nhau.

Nữ ca sĩ đặc biệt trân trọng và biết ơn người vợ trước của Phạm Thế Mỹ

Ảnh: BTC

“Lúc đó tôi rất trẻ, chẳng đến 20 tuổi, còn nhạc sĩ đã ngoài 40 nên tôi thấy “người ta” lớn lao lắm, vừa tài vừa đức. Vì vậy khi tôi viết bài đó như thổ lộ những điều mà mình ngưỡng mộ bấy lâu. Tôi nghĩ từ cảm phục, ngưỡng mộ rồi đi đến tình yêu cũng là chuyện rất bình thường”, bà bộc bạch. Thời điểm đó, Phạm Thế Mỹ đã trải qua một lần đò nhưng bà Diệu Lý lại đặc biệt trân trọng và biết ơn người vợ trước của ông. Nữ ca sĩ khẳng định Phạm Thế Mỹ rất may mắn khi có người vợ trước đồng hành cùng ông trong giai đoạn đầu tiên bước vào con đường âm nhạc. Vì nếu không có người ấy, chưa chắc gì sau này ông thành danh.
Lời tâm sự của ca sĩ Diệu Lý khiến MC Quỳnh Hoa ngưỡng mộ bởi hiếm có ai có thể nói về vợ trước của chồng bằng những lời lẽ đầy trân quý. Thế nhưng Diệu Lý lại xem đây là một điều rất hiển nhiên, không chỉ vì bà và vợ trước của nhạc sĩ đều rất quý nhau, các con đều rất yêu thương, mà còn vì bà luôn tâm niệm: “Khi yêu một ai đó, người ta có thể yêu luôn cả những cái xấu của người đó, vậy một điều đẹp đẽ như vậy tại sao lại không yêu quý?”.

Nữ ca sĩ gây xúc động khi hát lại ca khúc của chồng trong chương trình

Ảnh: BTC

Cũng là một ca sĩ, bà Diệu Lý hiểu rất rõ mỹ từ “bóng hồng” như một điều phải có trong cuộc đời nghệ thuật của mỗi người nghệ sĩ, giúp họ thăng hoa hơn trong sáng tác nghệ thuật. Vì vậy, bà xem đó là một điều rất bình thường. Đồng hành cùng nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ khi ông đã là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, nữ khách mời chẳng đếm nổi những “bóng hồng” đi ngang đời ông. Tuy nhiên, bà Diệu Lý vẫn ngại ngùng xác nhận bản thân là “bóng hồng” cuối cùng của tác giả Thương quá Việt Nam. Với bà, ông không chỉ là người yêu, người chồng, người thầy, mà còn là người tri kỷ. Tuy rằng tuổi tác chênh lệch nhưng họ lại có sự đồng cảm, đồng điệu rất lớn. “Có người nói tôi hát những bài của anh Mỹ nhưng lại giống như tôi sáng tác, bởi vì tôi là người hiểu rõ quá trình sáng tác của ông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và những điều mà ông muốn truyền tải thông qua bài hát”, bà Diệu Lý nói.
Bà cũng tiết lộ tâm nguyện những năm tháng cuối đời của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là con cái phải yêu thương nhau. Nhờ sự dạy dỗ của ông mà các con bây giờ đều là những người sống rất tình cảm. Nhạc sĩ cũng luôn sợ bà Diệu Lý phải ở vậy một mình sau khi ông qua đời nhưng bà cho biết cuộc sống hiện tại cũng rất ổn. Điều duy nhất khiến bà Diệu Lý tiếc nuối đó là chồng bà mơ ước rất nhiều, nếu cuộc sống dài hơn, có lẽ ông sẽ làm được nhiều điều hơn nữa. Cũng trong chương trình, bà Diệu Lý nghẹn ngào ôm đàn ghita hát lại ca khúc Tóc mây của chồng khiến nhiều người không khỏi xúc động.
Tập 2 Chân dung cuộc tình sẽ được phát sóng ngày 18.2 trên kênh THVL1. Ngoài những chia sẻ về nam nhạc sĩ, chương trình còn tái hiện những ca khúc nổi tiếng của Phạm Thế Mỹ thông qua tiếng hát của Thùy Trang, Quốc Đại, Quỳnh Hoa, Nguyên Vũ, Hồng Gấm, Ánh Linh, Châu Ngọc Hiếu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.