Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an Hà Nội vẫn đang điều tra vụ án giết mổ khoảng 3.600 con lợn mắc bệnh tả lợn châu Phi (tương đương gần 300 tấn), tiêu thụ vào chợ đầu mối, công ty thực phẩm dưới sự tiếp tay của cán bộ thú y.
Gây khó dễ để thu tiền, cho lợn bệnh vào lò mổ
Quá trình điều tra, cảnh sát xác định Cơ sở giết mổ gia súc tập trung Vạn Phúc (viết tắt là Cơ sở giết mổ Vạn Phúc) được kiểm soát bởi Trạm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm soát việc giết mổ động vật (thuộc Chi cục chăn nuôi thủy sản và thú y Hà Nội).

Cơ sở giết mổ Vạn Phúc
ẢNH: X.M
Theo quy định, thương lái chuyển lợn đến giao cho các chủ lò mổ tại Cơ sở giết mổ Vạn Phúc phải có giấy kiểm dịch hoặc chứng minh nguồn gốc. Đủ giấy tờ này và kiểm tra lâm sàng đạt điều kiện thì cán bộ kiểm soát mới cho lợn vào giết mổ.
Cạnh đó, sau khi giết mổ, cán bộ kiểm soát sẽ kiểm tra chất lượng thành phẩm. Nếu không có dấu hiệu bất thường, đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y thì sẽ được đóng dấu kiểm soát giết mổ để chuyển bán ra thị trường.
Cách 300 tấn thịt lợn bệnh lọt cửa kiểm dịch, vào trường học ở Hà Nội
Cảnh sát xác định Nguyễn Phong Nam và Nguyễn Thị Phương Lan là 2 cán bộ của Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm soát giết mổ (thuộc Chi cục chăn nuôi thủy sản và thú y Hà Nội) được phân công làm tổ phó kiểm soát việc giết mổ tại Cơ sở giết mổ Vạn Phúc.
Lợi dụng chức vụ này, Nam và Lan đã tự ý đặt ra quy định kiểm soát dịch bệnh đối với lợn được chuyển vào.

Lợn bệnh được đưa vào lò mổ sau khi thương lái đã chi tiền cho cán bộ kiểm soát
ẢNH: X.M
Cụ thể, đối với các con lợn có trọng lượng dưới 80kg, Nam và Lan sẽ gây khó dễ hoặc không cho vận chuyển vào trong cơ sở. Đồng thời Nam chỉ đạo nhân viên nếu phát hiện thương lái chở lợn có trọng lượng dưới 80 kg/con thì không cho đưa vào cơ sở để giết mổ, vì nghi lợn sẽ nhiễm bệnh.
Từ đó các đối tượng buộc lái xe phải chi từ 250.000 - 300.000 đồng/chuyến, thậm chí có trường hợp phải chi từ 3-4 triệu đồng/chuyến thì mới được phép đi qua khu vực kiểm soát để đưa lợn vào trong.
Sau khi đặt ra quy định, Nam chỉ đạo nhân viên trong tổ kiểm soát hàng ngày phải kiểm soát, thu tiền sau đó bàn giao cho Lan để Lan theo dõi, quản lý bằng sổ tay. Cuối tháng, số tiền này được chuyển cho Lê Ngọc Anh, Trạm trưởng Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm soát giết mổ, sau đó chia nhau hưởng lợi.
Ngoài hành vi này, cảnh sát cũng xác định Nam và Lan còn yêu cầu một số chủ lò mổ tại Cơ sở giết mổ Vạn Phúc phải nộp từ 5-10 triệu đồng/tháng để không bị gây khó dễ trong việc nhận lợn của thương lái.
Gần 300 tấn thịt lợn bệnh được tuồn ra thị trường, vào trường học
Cảnh sát xác định trong vụ án này, các đối tượng đã cấu kết chặt chẽ, hình thành đường dây khép kín từ khâu thu gom lợn bệnh tại các tỉnh như Phú Thọ, Tuyên Quang vận chuyển về Hà Nội, giết mổ tập trung và đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
Cạnh đó, các đối tượng đã móc nối với một số cán bộ kiểm dịch để bỏ qua các khâu kiểm soát bắt buộc, cho phép lợn bệnh, thậm chí lợn đã chết được đưa vào giết mổ.

Các bị can bị khởi tố trong vụ án
ẢNH: X.M
Từ đầu năm 2026 đến nay, các bị can đã tiêu thụ khoảng 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi (tương đương gần 300 tấn). Số thịt này được đưa vào các chợ đầu mối, chợ dân sinh và bán cho Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát. Công ty này đã cung cấp thực phẩm cho một số trường học trên địa bàn Hà Nội.
Vụ án này, C03 Công an Hà Nội đã khởi tố 8 bị can. Ở nhóm giết mổ và tiêu thụ lợn bệnh, cảnh sát khởi tố Nguyễn Thị Hiền (31 tuổi, trú xã Ngọc Hồi, Hà Nội), Đỗ Văn Thanh (43 tuổi, trú xã Đại Bình, Phú Thọ), Nguyễn Thị Bình (53 tuổi, trú xã Hồng Vân, Hà Nội), Nguyễn Văn Thành (55 tuổi, trú xã Hồng Vân, Hà Nội; Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát) về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Ở nhóm quản lý nhà nước, cảnh sát khởi tố Lê Ngọc Anh, Nguyễn Phong Nam và Nguyễn Thị Phương Lan về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Bị can Vũ Kim Tuấn, cán bộ Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm và kiểm dịch động vật thuộc Chi cục chăn nuôi thủy sản và thú y tỉnh Phú Thọ, bị khởi tố tội giả mạo trong công tác.
Bình luận (0)