Cách đeo khẩu trang giảm sự lây lan Covid-19

Thiên Lan
Thiên Lan
21/12/2021 00:10 GMT+7

Phát hiện từ một nghiên cứu mới được công bố hôm 16.12 đưa ra hướng dẫn về cách đeo khẩu trang sao cho hiệu quả nhất để giảm sự lây lan của mầm bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, đặc biệt là Covid-19 .

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí về kiểm soát sự lây nhiễm của Hiệp hội Chuyên gia về Kiểm soát nhiễm trùng và Dịch tễ học của Mỹ (APIC) - American Journal of Infection Control, đã xác định cách đeo khẩu trang và các điều chỉnh tốt nhất để áp dụng cho nhân viên y tế, bệnh nhân và mọi người nhằm cải thiện hiệu quả chống lây nhiễm mầm bệnh.

Vi rút truyền nhiễm như SARS-CoV-2 được truyền qua đường hô hấp và các giọt bắn tạo ra trong khi nói chuyện, thở và ho, khẩu trang được sử dụng để giảm sự lây lan của vi rút qua con đường này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến nghị nên đeo khẩu trang có nhiều lớp, che mũi và miệng, đồng thời khít thật chặt vào mặt, theo News Medical.

Đeo thêm một khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang y tế khít chặt vào mặt sẽ chặn được 91% khí thở ra

Shutterstock

Tác giả chính của nghiên cứu, thạc sĩ Francoise M. Blachere, nhà nghiên cứu sinh học, từ Viện Quốc gia về Sức khỏe và An toàn Lao động, Hiệp hội Chuyên gia vè Kiểm soát Nhiễm trùng của Mỹ, nhấn mạnh rằng, hiệu quả chống lây nhiễm bệnh của khẩu trang phụ thuộc vào chất liệu của khẩu trang có lọc được khí nhiều hay không và độ khít của khẩu trang vào mặt người đeo.

Chuyên gia Blachere và các đồng nghiệp đã tiến hành nhiều thí nghiệm mô phỏng tiếng ho và thở ra, sau đó đo hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn khí khi hô hấp.

Khẩu trang vải có chặn được Omicron?

Kết quả đã cho thấy, đeo thêm một khẩu trang bằng vải 3 lớp lên trên khẩu trang y tế hoặc cố định khẩu trang y tế bằng lớp nẹp đàn hồi bảo vệ giúp bảo vệ tốt nhất chống lại các loại khí, theo News Medical.

Trong khi khẩu trang y tế không được điều chỉnh cho khít chặt vào mặt chỉ chặn hơn 56% khí khi ho và hơn 42% khí thở ra.

Đặc biệt nếu đeo thêm một lớp nẹp đàn hồi bảo vệ lên trên khẩu trang y tế khít chặt vào mặt có thể chặn được từ 95% khí khi ho và 99% khí thở ra

Shutterstock

Ngược lại, đeo thêm một khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang y tế khít chặt vào mặt - đã chặn được từ 85% khí khi ho và 91% khí thở ra.

Đặc biệt nếu đeo thêm một lớp nẹp đàn hồi bảo vệ lên trên khẩu trang y tế khít chặt vào mặt có thể chặn được từ 95% khí khi ho và 99% khí thở ra, theo News Medical.

Sử dụng nút cài tai hoặc nút cài gáy hoặc thắt nút dây đeo để giữ khẩu trang khít chặt vào mặt, cũng tăng hiệu quả so với đeo khẩu trang y tế mà không điều chỉnh cho chặt.

Chủ tịch của APIC, chuyên gia Ann Marie Pettis, cho biết kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, đã có nhiều hiểu lầm về cách đeo khẩu trang hiệu quả nhất nhằm giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Loại khẩu trang "ích kỉ" có thể gây lây nhiễm Covid-19

Các phát hiện của nghiên cứu này rất quan trọng và kịp thời vì đã xác định cụ thể cách kết hợp thiết thực giữa khẩu trang và các cách điều chỉnh khẩu trang nhằm cải thiện độ kín của khẩu trang, từ đó giúp giảm đáng kể việc thải các khí lây nhiễm bệnh vào môi trường, theo News Medical.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.